Nâng khống giá từ 100 triệu thành 130 tỉ đồng

Thứ Tư, ngày 17/9/2014 - 05:50

(PL)- Đó là phi vụ tham ô do bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên tổng giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính II cùng thuộc cấp thực hiện mà TAND TP.HCM đang xử sơ thẩm.

 

Ngày 16-9, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ biến tàu lặn 100 triệu đồng thành 130 tỉ đồng để rút tiền của Nhà nước xảy ra tại Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC II).

Đây là vụ án thứ ba trong các sai phạm của bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc ALC II) cùng dàn lãnh đạo cấp dưới và các đồng phạm. Tổng giá trị thiệt hại trong cả ba vụ án tại ALC II được cơ quan chức năng xác định là 633 tỉ đồng.

Trước đó, bị cáo Vũ Quốc Hảo cùng một đồng phạm khác đã bị TAND TP.HCM tuyên tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước. Nhưng sau đó Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án để điều tra lại.

Vừa tạm thoát án tử, ngày 30-7, bị cáo Hảo lại bị tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ làm thất thoát 21 tỉ đồng tại ALC II.

Nâng khống giá từ 100 triệu thành 130 tỉ đồng  - ảnh 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên tổng giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính II. Ảnh: HY 

Trong vụ án thứ ba, tòa dự kiến sẽ xét xử dài ngày, có thể đến hết tháng 9. Ngay trong phần thủ tục, các luật sư và VKS đã yêu cầu tòa hoãn xử vì có một số người liên quan tòa triệu tập nhưng vắng mặt. Sau khi hội ý, tòa quyết định vẫn tiếp tục phiên xử. Theo đó, do phiên tòa diễn ra dài ngày nên tòa sẽ tiếp tục triệu tập và có các biện pháp cần thiết để họ có mặt tại phiên xử.

Trong vụ án này, bị cáo Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là tổng giám đốc ALC II bàn bạc với lãnh đạo của Công ty Cát Long Hải (thực chất đây là công ty sân sau của Hảo) trong việc mua thanh lý tàu lặn Tinro 2 của Hải quan Hải Phòng với giá 100 triệu đồng. Sau đó Hảo thông đồng với hai giám định viên nâng giá trị tàu lặn Tinro 2 từ 100 triệu đồng thành 130 tỉ đồng và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hợp đồng mua bán thuê tài chính để giải ngân 130 tỉ đồng. Hảo sử dụng hơn 78 tỉ đồng để mua hơn 89.000 m2 Trạm dừng chân Miền Tây, thuộc huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Ngoài Vũ Quốc Hảo còn có 10 bị cáo khác cùng bị truy tố về tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 278 BLHS với mức án cao nhất lên đến tử hình. Đó là các bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên phó tổng giám đốc ALC II), Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng Cho thuê tài chính ALC II), Hoàng Lộc (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giám định, Thẩm định Việt Nam), Phạm Minh Tuấn và Vũ Đức Hòa (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc Công ty Cổ phần Cát Long Hải), Lê Thị Minh Huệ (nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần Cát Long Hải)...

Trong phần thẩm vấn, các bị cáo kêu oan, xin HĐXX xem xét lại tội danh đối với mình. Các bị cáo cho rằng đã thực hiện đúng theo quy định về cho thuê tài chính, làm việc theo đúng nghiệp vụ, không biết mục đích nâng khống giá trị tàu lặn Tinro 2 là nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước, hoàn toàn không vụ lợi gì từ vụ việc này. Bị cáo Lê Thị Minh Huệ thì cho là lời khai của bị cáo ghi trong cáo trạng không giống với lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo đã làm đơn khiếu nại gửi đến VKSND Tối cao nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự trả lời. Riêng bị cáo Hảo cho biết sẽ nêu ý kiến của mình trong phần tranh luận.

Hôm nay tòa tiếp tục phần xét hỏi.

ÁI MINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM