Ngày 24-10, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có công văn hỏa tốc gửi giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận yêu cầu chỉ đạo khẩn trương rà soát vụ “Tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo” mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ảnh.

Đồng thời yêu cầu Công an Bình Thuận tham mưu cho UBND tỉnh để có văn bản báo cáo Thủ tướng kịp thời về kết quả xử lý vụ việc, trình UBND tỉnh trước ngày 28-10.

Nhắc lần 3 vụ tráo máy Nhật cấp cho dân nghèo - ảnh 1Bên ngoài là nhãn hiệu Honda nhưng bên trong lại là hàng Trung Quốc.

Được biết, ngày 16-10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến loạt bài phản ảnh về việc tráo máy phát cho dân nghèoPháp Luật TP.HCM đã thông tin từ tháng 1 đến tháng 3-2017.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng/Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ việc này. Trước đó ngày 19-1, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ vụ việc báo cáo Thủ tướng. Đến ngày 16-3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả với Thủ tướng.

Nhắc lần 3 vụ tráo máy Nhật cấp cho dân nghèo - ảnh 2

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, theo Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017 huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo tại một số xã trong đó có xã La Dạ. Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ.

Ngày 3-1, UBND xã La Dạ và đại diện UBND huyện Hàm Thuận Bắc cùng ông Hồ Minh Thắng, chủ cơ sở nông cơ Minh Thắng (Tánh Linh) đã cấp phát hơn 300 nông cụ cho các hộ nghèo của xã, riêng thôn 4, xã La Dạ có 41 hộ được nhận nông cụ sản xuất.

Tuy nhiên, khi ký nhận máy về nhà ai cũng khóc ròng khi phát hiện hầu hết các nông cụ đã nhận đều là vỏ của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc. Thậm chí có nhiều máy cũ và mang nhãn hiệu rất lạ.

Riêng ở thôn 4, xã La Dạ có đến sáu hộ nhận máy bơm nước ghi của hãng Honda nhưng tháo lớp giấy trên lốc máy ra thì lại là hàng của Trung Quốc.

Nhắc lần 3 vụ tráo máy Nhật cấp cho dân nghèo - ảnh 3
Máy bơm nước ghi của hãng Honda nhưng tháo lớp giấy trên lốc máy ra thì lại là hàng của Trung Quốc.

Bức xúc, nhiều người đi dò thử giá và biết được nếu là máy cắt cỏ, máy xịt thuốc hoặc máy bơm nước của Trung Quốc chỉ có không quá 2 triệu đồng/cái. Nhiều hộ dân nghèo đã yêu cầu cán bộ xã/huyện làm rõ việc đánh tráo và ăn bớt tiền của dân nghèo.

Trước việc phản đối của dân nghèo, để chữa cháy, ông Thắng đã làm giấy cam kết đổi máy lại cho bà con.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ảnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo cơ quan chức năng chuyển hồ sơ kết luận của đoàn thanh tra huyện cho cơ quan CSĐT thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận còn chỉ đạo bảy huyện Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh và Đức Linh có sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc theo Quyết định 755/QĐ-TTg (ngày 20-5-2013) của Thủ tướng Chính phủ phải tiến hành thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc cấp phát, sử dụng nguồn kinh phí này theo quy định pháp luật.