Trung Quốc vừa chính thức phát hành bản đồ khổ dọc lớn đầu tiên, trắng trợn “nuốt chửng” gần như toàn bộ các vùng biển, đảo ở biển Đông của Việt Nam.

Tân Hoa xã đưa tin hai bản đồ “Địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam vẽ, đã được Cục Thông tin địa lý đo lường quốc gia Trung Quốc phê chuẩn và chính thức xuất bản phát hành.

Đây là bản đồ đầu tiên của Trung Quốc thể hiện vùng biển, đảo theo tỉ lệ tương đương với các khu vực đại lục, thay vì thể hiện thành một ô vuông góc phía dưới bên phải trên bản đồ ngang như trước đây.
Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế đã nhiều lần khẳng định yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ở biển Đông hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên. 

Qua những chứng cứ lịch sử về xác lập chủ quyền, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Việt Nam coi “đường đứt khúc chín đoạn” của Trung Quốc thể hiện trên sơ đồ là không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn.

TT (Theo TTXVN)