Ngày 30-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 người về tội mua bán trái phép hóa đơn, quy định tại điều 203 BLHS năm 2015.

Trong số này, công an bắt tạm giam 13 bị can, người còn lại được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Thâu tóm 20 ‘công ty ma’ để mua bán hóa đơn lên tới 1.000 tỉ đồng - ảnh 1
Hai trong số 14 bị can bị khởi tố trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT. Ảnh: CACC

Trước đó, công an tiếp nhận tin báo về tội phạm về việc một số nghi phạm có hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ thuộc Công an TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm của nhóm này.

Kết quả đã xác định đường dây gồm 14 nghi phạm. Từ năm 2017, nhóm nghi phạm mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15 đến 20 triệu đồng/1 công ty. Tiếp đó, các nghi phạm sử dụng CCCD, CMND của người khác đứng tên giám đốc, ký giả chữ ký giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn GTGT, biến các công ty này thành công ty “ma”.

Trên thực tế, tất cả các công ty không tổ chức hoạt động kinh doanh mà chỉ dùng để mua bán trái phép hóa đơn GTGT, nhằm thu lời bất chính.

Theo công an, hóa đơn GTGT các nghi phạm sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử (có chế độ bảo mật cao), sử dụng những người có trình độ nghiệp vụ kế toán tốt để kê khai cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế; đồng thời các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc với nhau, mục đích tránh sự phát hiện của cơ quan thuế và công an.

Trong đường dây, các nghi phạm cầm đầu phân công một số nghi phạm cấp dưới thực hiện các nhiệm vụ: soạn thảo hợp đồng, chứng từ, viết hóa đơn giấy, làm hóa đơn điện tử, báo cáo thuế, giao nhận với khách, giao dịch rút, chuyển tiền ngân hàng… để hợp thức hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Thông qua môi giới, ổ nhóm kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc hoặc hồ sơ vay vốn ngân hàng...

Các nghi phạm môi giới mua hóa đơn với giá từ 2% đến 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8%-8,5% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Việc thanh toán bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân.

Thời điểm khám xét, công an thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các công ty "ma" (công ty được thành lập nhưng không tổ chức hoạt động kinh doanh) và nhiều quyển hóa đơn GTGT, các chứng từ liên quan cùng các đồ vật liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội như: máy vi tính, điện thoại di động, Token Key…

Sơ bộ thống kê, giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các nghi phạm bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.