Phóng viên Euan McKirdy của CNN  đã có mặt trên tàu cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8003 ra khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có bài phản ánh về diễn biến ở khu vực này. Dưới đây là nội dung lược dịch bài viết. 


Phải mất rất nhiều thời gian kể cả trên bờ và trên biển, thì đoàn phóng viên 40 người chúng tôi mới tới được khu vực nóng bỏng nhất thế giới. Chúng tôi xuất phát, lên một tàu tuần duyên nhỏ vào một buổi tối ngày thứ Hai từ Đà Nẵng, tiến đến vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Việc Trung Quốc cắm một giàn khoan tại vùng nước này hồi đầu tháng 5 đã khiến dư luận phản đối, cùng với đó là những tuyên bố của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, yêu cầu Việt Nam và Trung Quốc giải quyết vấn đề nhanh chóng và không gây đổ máu.

Tường thuật của phóng viên CNN: Vũ điệu nguy hiểm trên Biển Đông - ảnh 1

Các sĩ quan trên tàu Cảnh sát biển 8003 quan sát hướng di chuyển của tàu Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Ít nhất là một bên nhất trí như vậy. "Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề bằng phương cách hòa bình", ông Hoàng Tuấn Anh, thuyền trưởng con tàu hỗ trợ mà chúng tôi đi cho biết.

Con tàu khá chắc chắn chở chúng tôi có một khẩu pháo 125 mm phía trên mũi và hai khẩu 14,5 mm ở đuôi. Nó thuộc loại tàu hậu cần mà lực lượng tuần duyên nào cũng cần có, và chứa được khá nhiều thứ: 10 thùng nước uống chai nhựa, khoang bếp chất đầy rau xanh, một đàn gà sống bên dưới cầu thang phía ngoài - những thứ sẽ rất cần thiết cho thủy thủ đoàn, cũng như các đồng đội của họ ở tiền tuyến.

Giữa hải trình, chúng tôi được chuyển sang tàu cảnh sát biển mang số hiệu 8003 - con tàu đã đợi chúng tôi giữa trùng khơi từ buổi trưa. Và rồi chúng tôi cũng đã đến khu vực nơi Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan. Xung quanh chỉ là mênh mông biển cả, không phao hiệu, không bãi nổi, dù phía Trung Quốc vẫn lớn tiếng khẳng định bên dưới là một mỏ dầu lớn. 

Khi đến nơi, chúng tôi được tin giàn khoan thuộc quyền quản lý của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOCC) đã di chuyển. Quá trình di chuyển giàn khoan bắt đầu từ sáng 26/5 và hoàn thành lúc 23h30 cùng ngày, trước khi đoàn chúng tôi đến đây. Chúng tôi cuối cùng cũng đến được nơi cần đến. Những chấm đen lúc trước ở đường chân trời giờ đã hiện rõ là những con tàu của cả Việt Nam và Trung Quốc. 


Trong một buổi chiều đầy nắng và yên bình giữa biển vang lên giọng nói bình tĩnh của phía Việt Nam thông báo rằng Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế, còn bên kia đáp lại bằng tiếng còi báo hiệu, còi rú đầy hiếu chiến.

"Tôi đã đến vùng biển này nhiều lần nhưng gần đây Trung Quốc ngày càng hung hăng với Việt Nam”, thuyền trưởng Hoàng  nói và khẳng định "Tôi tự hào được bảo vệ đất nước". 

Chỉ trước đó vài giờ, tàu của Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một chiếc tàu đã bị đánh chìm trong giai đoạn căng thẳng giữa quan hệ hai nước láng giềng. 

Chiều xuống, một tàu hải cảnh to lớn của Trung Quốc tiến về phía chúng tôi, gầm gừ như dọa nạt. Không ai trên tàu 8003 tỏ ra quá lo lắng. Ở phía mạn phải con tàu chúng tôi, hai tàu khác của Trung Quốc đang quấy phá một tàu cá nhỏ hơn của Việt Nam.


Theo HT/Tin tức (Maritimesecurity)