Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Mỹ sẵn sàng can thiệp nếu Trung Quốc cố tình gây căng thẳng

Hãng tin Reuters ngày 29/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định, Mỹ sẽ không bị phân tâm bởi các mối đe dọa nổi lên ở khắp nơi trên thế giới và không gì có thể cản trở được kế hoạch tăng cường sức mạnh, củng cố vị thế quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh: AP)

Tuyên bố này của ông Hagel được cho là để trấn an các đồng minh trong khu vực trước một Trung Quốc đang ngày càng trở nên quyết đoán để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền phi lý của nước này.

Trả lời các phóng viên trước khi lên đường tới Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La, ông Hagel khẳng định, các cam kết của Mỹ với châu Á hiện đang “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Trước câu hỏi của các phóng viên về bài phát biểu của ông Obama tại Học viện Quân sự West Point khẳng định Mỹ quan tâm đến mọi vấn đề trên toàn cầu, ông Hagel cho biết: “Ý kiến của Tổng thống không đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ thay đổi cam kết, cắt giảm chi phí đầu tư trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương”.

Ông Hagel cũng cho biết, ông sẽ có ít nhất 10 cuộc gặp song phương và 3 cuộc họp ba bên nhằm tăng cường mối quan hệ với các đối tác và xoa dịu những căng thẳng tại các điểm nóng hiện nay trên thế giới.

Chuyến đi này sẽ là chuyến thăm châu Á lần thứ năm của ông Hagel trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Dự kiến, ông Hagel sẽ có một cuộc họp ngắn với phái đoàn Trung Quốc. Tại cuộc họp này, ông Hagel sẽ “trực tiếp” đề cập đến những căng thẳng hiện nay và hối thúc Bắc Kinh có các biện pháp giải quyết căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải trong khu vực trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại cho rằng, Trung Quốc đang quyết tâm thực hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần trọn diện tích ở Biển Đông.

Ông Hagel cũng nói rằng, Mỹ sẵn sàng can thiệp giải quyết mọi vấn đề nếu Mỹ nhận thấy Trung Quốc cố tình gây căng thẳng và tạo ra những thách thức mới.

Trước đó, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng quốc gia, Tổng thống Obama nói rằng, Mỹ muốn nhìn thấy Trung Quốc tiếp tục trở nên ngày càng thịnh vượng nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản trong đó bao gồm tự do hàng hải và thương mại./.

Theo Hùng Cường/VOV online

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.