Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quyết bảo vệ chủ quyền nhưng vẫn trọng hợp tác

Mở đầu phiên họp Chính phủ (CP) thường kỳ (ngày 29-5) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới CP những thông tin mới nhất về cuộc đấu tranh của ta với TQ liên quan đến vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Đấu tranh quyết liệt

Thủ tướng cho biết trên thực địa các tàu Việt Nam ta tuyên truyền, đẩy đuổi tàu TQ rất quyết liệt. “Tổng cộng ta chỉ có hơn 30 tàu dân sự, gồm cả cảnh sát biển, kiểm ngư. TQ thì đến nay hơn 120 tàu, có cả tàu quân sự vũ trang. Họ đâm va, ta móp méo cả nhưng tinh thần ta vẫn quyết liệt. Từ đấy đến nay ta chưa rút lui bao giờ” - Thủ tướng nói.

Về đường ngoại giao, đến nay Việt-Trung đã tiến hành trên 30 lần gặp, giao thiệp. Phía ta nhất quán quan điểm là TQ sai trái, phải rút giàn khoan. Nhưng phía TQ vẫn không chấp nhận.

Ở kênh đấu tranh dư luận, Việt Nam đã chủ động, thông báo đầy đủ, trung thực với quốc tế; không nói quá, cũng không nói giảm nhẹ tình hình. Ta công khai với quốc tế về sai trái của TQ, tuyên bố rõ với quốc tế thiện chí của phía Việt Nam, kiên trì giải quyết bằng giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Từ đó dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam chính nghĩa, lên tiếng rộng rãi phê phán TQ, kêu gọi TQ không hung hăng, không dùng vũ lực…

Ngoài ra, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước - cũng là tinh thần, văn hóa người Việt - là không kỳ thị chủng tộc, không bài Hoa. Tuyệt đối nghiêm cấm các biểu hiện kích động, hận thù dân tộc. Một mặt kiên trì, kiên quyết đấu tranh với sai trái của TQ, mặt khác tiếp tục coi trọng quan hệ hợp tác với TQ trên tất cả lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quyết bảo vệ chủ quyền nhưng vẫn trọng hợp tác ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu về tình hình biển Đông. Ảnh: TTXVN

Kinh tế ổn định

Bộ trưởng KH&ĐT Phạm Quang Vinh cho biết những doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại nặng nhất trong các vụ việc quá khích vừa qua chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực may, da giày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới ngành hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, tính tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 5 vẫn tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước - nhỉnh hơn so với tốc độ năm trước. Trong cơ cấu này, mức tăng xuất khẩu của dệt may vẫn đạt mức 17%, giày dép ở mức 17,8%.

Du lịch là lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp, sớm nhất. Theo đó, khách đến từ TQ giảm 20,4%, Đài Loan giảm 3,3%. Tuy nhiên, tính chung cả năm tháng đầu năm khách quốc tế tới Việt Nam vẫn đạt 3,75 triệu, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng, Bộ Công Thương cũng đã làm việc với các tập đoàn, tổng công ty đang trực tiếp tham gia các dự án lớn mà TQ làm tổng thầu, như dự án mở rộng Nhà máy phân đạm Bắc Giang, một số dự án điện than… Thông tin cho đến nay là tất cả vẫn triển khai bình thường. “Qua phân tích cho thấy TQ cũng có lợi ích thương mại ở ta. Còn trong trường hợp khó khăn, chúng tôi đã có phương án phòng ngừa” - Bộ trưởng Hoàng khẳng định.

Ngân hàng vẫn cam kết làm ăn lâu dài

Về lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết đối với các DN bị thiệt hại do các vụ gây rối vừa qua, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại bàn bạc cụ thể với từng DN.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với các tổ chức tín dụng quốc tế. Tất cả đều rất bình tĩnh, khẳng định cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam” - Thống đốc báo cáo.

Từ báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận: Quan hệ kinh tế, giao thương Việt-Trung là mối quan hệ tự nhiên, khách quan, tất yếu. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, quốc tế hóa sâu rộng, ta phải có tầm nhìn lâu dài, cho dù những lúc thăng trầm thế này có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Đừng hình dung là mọi việc bế tắc. TQ khó đóng cửa hoàn toàn vì đó là lợi ích của họ. Còn nếu họ tính chuyện nước lớn, chấp nhận thiệt một ít để gây hại lớn cho ta thì thế giới này còn có luật lệ. Ta không ngại. Còn giải pháp lâu dài vẫn phải là đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, du lịch, đầu tư và kể cả lao động”.

NGHĨA NHÂN

 

Sẽ chọn thời điểm khởi kiện Trung Quốc

Chiều 29-5, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về những nội dung chính của phiên họp CP diễn ra trong ngày. Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan chức năng đã trả lời các câu hỏi của báo chí về những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm trong thời gian qua, xoay quanh sự kiện Trung Quốc (TQ) hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và những giải pháp cụ thể của Việt Nam trước hành động ngày càng ngang ngược của TQ.

Người Lao Động: Vừa qua, trả lời báo chí nước ngoài, Thủ tướng có nói đến khả năng sử dụng biện pháp pháp lý (khởi kiện - NV) đối với TQ. Cụ thể việc này đã tiến hành được đến đâu?

+ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên: Về biện pháp pháp lý, việc chuẩn bị hồ sơ đã tiến hành từ lâu nhưng thực hiện như thế nào và lúc nào thực hiện thì phải cân nhắc hết sức kỹ càng. Lãnh đạo ta đang cân nhắc, tính toán, chọn thời điểm hoặc thực sự cần thiết mới tính tới giải pháp này.

Thủ tướng đã nói Việt Nam đang cân nhắc biện pháp pháp lý. TQ nếu ngồi lại, đàm phán thực hiện yêu cầu đưa ra một cách chân thành thì tình huống có thể khác. Hiện nay ta đang cân nhắc tính toán, chưa thể trả lời rõ thời điểm.

. Pháp Luật TP.HCM: Trả lời báo chí quốc tế gần đây, Thủ tướng đã nói: “Không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng là độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ để lấy thứ hòa bình hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Trong cuộc họp CP hôm nay, Thủ tướng có nói rõ hơn ý nghĩa thông điệp của mình không?

 + Ông Nguyễn Văn Nên: Bác Hồ dạy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Bất biến là gì, là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đấy là điều thiêng liêng, không thể đánh đổi bất cứ điều gì. Đó là quan điểm nhất quán, trước đây, bây giờ và mãi mãi như vậy.

Điều Thủ tướng nói vừa rồi không chỉ là trong quan hệ Việt Nam-TQ mà với bất cứ quốc gia nào khác. Thủ tướng tại phiên họp CP hôm nay nói rõ là điều Thủ tướng trả lời báo chí quốc tế vừa rồi không có gì mới, chỉ thể hiện tinh thần xuyên suốt của Đảng. Là người đứng đầu CP, Thủ tướng muốn thể hiện rõ thái độ của mình, góp tiếng nói của mình cho cả thế giới biết quan điểm, thái độ và lập trường của Việt Nam.

NGHĨA NHÂN lược ghi