Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ gây căng thẳng trên không phận quốc tế

Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ gây căng thẳng trên không phận quốc tế ảnh 1Tuyên bố "Vùng nhận dạng phòng không" của Trung Quốc trên biển Hoa Đông gây phản ứng dữ dội từ Nhật Bản. (Ảnh: blogspot.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định Washington không công nhận Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trong khu vực này. Bà lưu ý: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn cản sự tự do lưu thông trên vùng trời quốc tế đều gây ra căng thẳng trong khu vực".

Liên quan tới Trung Quốc, hôm 28/5, Hạ nghị sỹ J. Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, đồng thời là Chủ tịch nhóm các nghị sỹ Mỹ về Trung Quốc, ra thông cáo báo chí lên án các hành động của Trung Quốc gây leo thang tình hình ở Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Hạ nghị sỹ Randy Forbes cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng với Việt Nam ở Biển Đông, trong đó gồm cả các hành động dẫn tới làm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam trong những ngày gần đây, càng làm tăng quan điểm cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng chế quân sự để đạt các mục tiêu chính trị.

Các nước láng giềng của Trung Quốc đều đang chờ đợi một tín hiệu rõ ràng về quyết tâm của Mỹ duy trì nguyên trạng hiện nay trong khu vực, nơi tự do hàng hải cần được tôn trọng, các mâu thuẫn cần phải giải quyết một cách hòa bình. Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng vũ lực hoặc các hình thức cưỡng chế khác.

Nghị sĩ Mỹ Forbes nhấn mạnh các hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy sự cần thiết về một sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Theo Vietnam+