Theo Hindustan Times, loãng xương có thể làm suy yếu xương của bạn và gây ra các vấn đề về khả năng vận động mà chỉ có thể xấu đi theo thời gian. Tình trạng này ảnh hưởng đến mật độ xương, làm cho chúng trở nên xốp, giòn và khiến bạn có nguy cơ gãy xương lâu dài.
Theo WHO, loãng xương là một bệnh lý về xương hệ thống, đặc trưng bởi mật độ xương thấp và sự suy giảm vi kiến trúc của mô xương với hậu quả là làm tăng tính dễ gãy của xương.
Sự khởi phát của bệnh chủ yếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố lối sống. Chế độ ăn uống nghèo nàn và không có đủ chất dinh dưỡng có thể làm suy giảm sức khỏe xương của bạn nhanh chóng.
|
Sự khởi phát của bệnh loãng xương chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lối sống và chế độ ăn uống của bạn. Ảnh: NHẬT LINH |
Tương tự, thừa cân và lối sống ít vận động có thể gây áp lực lên các khớp của bạn và làm tăng nguy cơ loãng xương.
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ loãng xương:
Canxi
Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của xương. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc bổ sung canxi (500 mg) và vitamin D (700 IU) có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và cải thiện BMD.
Sữa, pho mát, rau lá xanh, đậu tương, cá hồi, quả sung đều rất giàu canxi.
Vitamin D
Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và do đó cân bằng nội môi của xương.
Tình trạng vitamin D của một cá nhân phụ thuộc chủ yếu vào việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và thứ hai là lượng vitamin D.
Trong chế độ ăn uống. Một số ít thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên là lòng đỏ trứng, cá béo như cá hồi, cá thu, cá da trơn, cá ngừ và cá mòi, dầu gan cá và một số nấm.
Phốt pho
Phốt pho cũng là một trong những nguyên tố rất hữu ích cho sự phát triển của xương. Hầu hết các loại thực phẩm protein đều giàu phốt pho. Tỷ lệ canxi so với phốt pho rất quan trọng để có hiệu quả.
Thêm thịt, gia cầm, cá, các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống của bạn.
Vitamin K
Vitamin K không chỉ giúp chữa lành vết thương mà còn là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe xương tối ưu.
Vitamin K cũng được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Lượng hấp thụ tối ưu giúp duy trì cân bằng nội môi canxi, sức khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Vitamin K cũng có thể góp phần vào sức khỏe của xương thuận lợi, thông qua việc giảm tiêu xương và tăng hàm lượng collagen trong tế bào xương, theo Hindustan Times.