Thuốc Pamidronate chữa các bệnh cúm nguy hiểm

Thuốc Pamidronate chữa các bệnh cúm nguy hiểm ảnh 1

Thuốc Pamidronate. (Nguồn: Internet)


Phát hiện này được tìm thấy thông qua thử nghiệm thuốc trên “chuột nhân hóa” (chuột mang hệ miễn dịch của người), một thử nghiệm đầu tiên như vậy trên thế giới. Thuốc Pamidronate vốn được dùng từ lâu để điều trị các bệnh loãng xương (osteoporosis) và viêm xương (Paget).

Thử nghiệm trên “chuột nhân hóa” cho thấy thuốc này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tiêu diệt được các tế bào nhiễm virus H1N1 và H5N1.

Malik Peiris, giáo sư vi trùng học của đại học Hong Kong, cho biết: phương pháp điều trị này dùng một chiến lược hoàn toàn khác so với các thuốc chống virus thông thường. Đây là một ứng dụng mới cho một loại thuốc cũ.

Thực tế, phương pháp “chuột nhân hóa” rất phức tạp, được phát triển từ năm 2009 bởi Tu Wenwei, cũng là một giáo sư đại học Hong Kong. Đầu tiên là “gây mê” các gene của chuột, khiến chúng không có một hệ miễn dịch cho đến khi các tế bào người hay tế bào bạch huyết được đưa vào máu chuột.

Lợi thế của phương pháp này là các nhà nghiên cứu có thể sớm khẳng định liệu thử nghiệm điều trị đó có hiệu quả với người hay không. Nhờ vậy giúp cắt giảm thời gian được 4-5 năm cho qua trình phát triển thuốc đồng thời có thể không cần thử nghiệm trên động vật linh trưởng.

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu đại học Hong Kong, đây là lần đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thuốc hay vaccine bằng phương pháp “chuột nhân hóa.” Cụ thể, 9/10 “chuột nhân hóa” được dùng thuốc Pamidronate đã vượt qua tình trạng bị nhiễm H5N1. Trong khi đó, tỷ lệ này ở “chuột nhân hóa” không dùng thuốc chỉ là 1/10.

Hy vọng lớn nhất từ nghiên cứu trên là trong trường hợp xảy ra đại dịch với một chủng cúm mới nguy hiểm (vốn có thể lan rộng trong chưa đầy 4 tháng), thuốc Pamidronate có thể được dùng ngay lập tức thay cho vaccine, thường cần 6-8 tháng để sản xuất.

Đây cũng là tin vui mới khi phần lớn chủng H1N1 đã kháng các thuốc hiện nay như Tamiful, vốn có tác dụng ngăn chặn virus di chuyển giữa các tế bào. Thuốc Pamidrone tăng cường hệ miễn dịch, giúp xử lý hoàn toàn các tế bào nhiễm virus sẽ làm giảm nguy cơ virus có thể biến đổi.

Với thuốc Pamidronate đã được tìm tòi, sử dụng trong hơn 20 năm, các nhà nghiên cứu cho rằng nó sẽ có giá rẻ khi dùng điều trị cúm đồng thời nhanh chóng qua được các giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần 2-6 năm trước khi loại thuốc này chính thức trở thành một phương pháp điều trị cúm hiệm quả./.

Theo Trung Sơn (Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.