Tiết lộ về những chuyến tàu định mệnh chở người Do Thái

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 30-4 vừa chính thức giới thiệu bộ phim tài liệu VTV đặc biệt đánh dấu mốc 75 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II - cuộc chiến tranh lớn nhất và gây tổn thất chưa từng có trong lịch sử loài người.

Trong Chiến tranh thế giới thứ II, hơn 30 quốc gia tham chiến, 70-85 triệu người đã chết, hầu hết là thường dân.

Bộ phim cũng giới thiệu về những nạn nhân của một cuộc chiến khác diễn ra song song với cuộc chiến trên mặt trận trong Chiến tranh thế giới II. Đó là cuộc chiến hủy diệt của phát xít Đức ở hậu phương, nhằm vào những cộng đồng và dân tộc mà Đức quốc xã coi là hạ đẳng. Phim phát sóng lúc 21 giờ 30 ngày 2-5 trên kênh VTV1.

Tiết lộ về những chuyến tàu định mệnh chở người Do Thái ảnh 1
Hình ảnh trong phim. Ảnh: VTV

Bộ phim Những chuyến tàu định mệnh lấy ý tưởng từ hình ảnh những chuyến tàu chở người Do Thái tới những trại hủy diệt và cuộc đời của họ đã dừng lại ở ga cuối cùng này. 

Họ bị giam giữ, bị mang ra làm vật thí nghiệm, bị giết chết bằng hơi ngạt và kết thúc thân xác trong những lò thiêu… 6 triệu người Do Thái đã bị giết như thế. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người có một cuộc chiến tàn sát con người được tổ chức nhất quán trong toàn bộ máy chính quyền một cách khoa học, lạnh lùng như cuộc diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức.

Bộ phim đưa khán giả đến những trại tập trung khét tiếng nhất của phát xít Đức, trải qua những chặng đường lênh đênh đến kết cục bi thảm của người Do Thái, đối diện với những con người đã sống sót mà ký ức kinh hoàng không để họ yên.

Bộ phim không dừng lại ở đó, mà còn tìm kiếm lời giải đến cùng cho những câu hỏi: Vì sao người Đức, trong đó có quân đội Đức, đã bị cuốn theo bộ máy giết người không ghê tay này, phạm những tội ác chống lại loài người mà không ý thức được hay phản kháng? Nước Đức nhìn nhận như thế nào về cuộc chiến, về những tội ác của họ trong quá khứ và về cả vai trò giải phóng của Liên Xô? Nước Đức cuối cùng đã học được bài học gì?

Chúng ta hãy cùng đón xem để suy ngẫm về “một cuộc chiến tranh khác”, ít được biết đến hơn sau độ lùi 75 năm của cuộc Chiến tranh thế giới II, trong bối cảnh thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay bị đảo lộn vì những bất ổn chưa từng thấy.

'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

'Hai bên chiến tuyến' - nỗi đau của những người trong cuộc

(PLO)-  "Ai cũng mang vết thương hết, đọc "Hai bên chiến tuyến" của Từ Nguyên Thạch sẽ thấy rõ điều đó. Sách không có những tranh cãi về xu hướng chính trị, về chuyện bên này bên kia, mà là những câu chuyện cuộc đời của mỗi người, mỗi gia đình, rộng hơn là của dân tộc sau cuộc chiến tranh lớn nhất".