TP.HCM 26 ngày chưa có ca nhiễm COVID-19 mới

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện TP đang cách ly, điều trị cho 15 trường hợp. Tất cả đều có sức khỏe ổn định. Đã 26 ngày TP chưa ghi nhận ca bệnh mới và chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ tám ca bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc đối với những người có triệu chứng hô hấp tại các cơ sở y tế; những người có nguy cơ cao như tiểu thương, tài xế tại các chợ đầu mối, nhân viên nhà hàng, người về từ các vùng có ổ dịch trong cộng đồng (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hải Dương, Hà Nội...) để có thể phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ.

Báo cáo về tình hình xử lý người nhập cảnh trái phép thời gian qua, đại diện Công an TP.HCM cho biết từ ngày 21-7 đến nay, TP đang quản lý 116 người nước ngoài nhập cảnh trái phép và trục xuất được bốn người. Hiện TP đang kết hợp với Sở Ngoại vụ rà soát để giải quyết đưa các trường hợp còn lại về nước. Các trường hợp nào cần xử lý theo pháp luật sẽ được giữ lại để xử lý.

Liên quan đến tình hình xử phạt người dân không đeo khẩu trang, đại diện Sở Công Thương cho biết từ ngày 5-8 đến nay, TP đã xử phạt 3.248 người, trong đó từ ngày 17 đến 23-8 TP đã xử phạt 1.064 người và nhắc nhở hơn 2.200 người không đeo khẩu trang.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương nỗ lực phòng, chống dịch của các cơ quan, ban ngành khi hơn 20 ngày qua TP không có ca nhiễm mới.

Ông Phong đề nghị các cơ quan không tự bằng lòng với kết quả đạt được mà cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là không để dịch bùng phát, lây lan tại các cơ sở tôn giáo, bệnh viện, chợ đầu mối, nơi công cộng...

Trong điều kiện hiện nay, bên cạnh kiểm soát triệt để nguồn lây bệnh, cần quyết liệt thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, triển khai mạnh mẽ biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo người đứng đầu TP, do ảnh hưởng dịch bệnh, đến ngày 31-7, có trên 21.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể. Ông Phong chỉ đạo Sở KH&ĐT phối hợp với các ban, ngành tính toán các gói hỗ trợ thứ hai cho các doanh nghiệp và người mất việc. “Không chỉ là tiền, các giải pháp phải mang tính chất tổng hợp” - ông Phong lưu ý.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.