TP.HCM: Các cách thức lấy mẫu xét nghiệm người về từ Đà Nẵng

Ngày 28-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có công văn gửi trung tâm y tế quận, huyện TP.HCM đề nghị tổ chức giám sát COVID-19 đối với những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1-7 và hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM.

Trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19: Hướng dẫn đến các bệnh viện (BV) quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khu cách ly của BV.

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19: Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung tại quận, huyện (cách ly cấp 3). Trường hợp đã đến khu vực của BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng: Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần và cách ly tập trung tại quận, huyện (cách ly cấp 3).

Các trường hợp từng đến những nơi được Bộ Y tế công bố (ngoài 3 BV nêu trên và không tiếp xúc gần với bệnh nhân): Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (cách ly cấp 2). Các trường hợp khác: Lấy mẫu xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày (theo dõi cấp 1).

Các trường hợp khác: lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày theo hướng dẫn của y tế. 

TP.HCM: Các cách thức lấy mẫu xét nghiệm người về từ Đà Nẵng  ảnh 1
Người dân về từ Đà nẵng đến khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh, sáng 29-7. Ảnh: THANH TRANG 

Hình thức trên áp dụng cho những người rời Đà Nẵng trong vòng 14 ngày.

Trường hợp rời Đà Nẵng trên 14 ngày, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Liên quan đến tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, HCDC đề nghị trung tâm y tế quận, huyện xác định địa điểm lấy mẫu và lên kế hoạch lấy mẫu phù hợp. Bên cạnh đó, thông báo cho HCDC địa điểm lấy mẫu và số người được lấy mẫu mỗi ngày.

Đối với các trạm y tế phường xã, chịu trách nhiệm thông báo lịch xét nghiệm cho người được giám sát và hướng dẫn họ tự đi tới nơi lấy mẫu xét nghiệm bằng phương tiện cá nhân và luôn mang khẩu trang.

Trao đổi thêm với PLO, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết sau khi thực hiện khai báo y tế, người về từ Đà Nẵng từ 1-7 được bộ phận điều tra dịch tễ phân loại cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.

BS Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hóc Môn (TP.HCM), cho biết thêm những người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ 1-7 đến trạm y tế khai báo y tế. Sau đó, cơ quan y tế điều tra lịch trình đi, đến và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tại trạm y tế. Trường hợp nhiều người cùng cơ quan từ Đà Nẵng về thì trung tâm y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tại cơ quan này.