TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo Kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình tại cuộc họp báo cáo về tiến độ thực hiện công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ cấp D (chung cư nguy hiểm, sắp sập) trên địa bàn TP.

Theo đó, ông Bình yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới và hoàn thành 6 chung cư cũ trong năm 2022 (đã tháo dỡ và di dời dân).

Sáu chung cư này gồm chung cư 23 Lý Tự Trọng, 128 Hai Bà Trưng (quận 1), 239 CMT8 (quận 3), 350 và 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) và chung cư Thanh Đa lô IV-VI (quận Bình Thạnh).

TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 1
Cận cảnh chung cư 128 Hai Bà Trưng xuống cấp, đang trong quá trình tháo dỡ.

UBND các quận 1, 3, Bình Thạnh và Tân Bình được giao rà soát, báo cáo đề xuất các nội dung khó khăn, vướng mắc cụ thể còn lại trong thủ tục thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đầu tư xây dựng mới, hoàn thành 6 chung cư gửi Sở Xây dựng tổng hợp. Thời gian thực hiện trong tháng 1-2022.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND các quận và của Sở TN-MT, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận báo cáo, đề xuất cụ thể các vướng mắc của từng chung cư. Sau đó, Sở Xây dựng trình UBND TP để chuẩn bị làm việc với Bộ Xây dựng, dự kiến trước hoặc ngay sau Tết Nhâm Dần năm 2022.

Theo khảo sát của PLO, trong số 6 chung cư này có 2 chung cư ở quận Tân Bình đã hoàn thành và chưa nghiệm thu, còn 4 chung cư còn lại hiện chưa được xây dựng.

Dưới đây là một số hình ảnh một số khu đất chuẩn bị xây dựng các chung cư trên.

TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 2
Khu đất tại số 23 Lý Tự Trọng, quận 1 hiện đang quây tôn để chuẩn bị các công tác xây dựng.

TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 3
Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, nằm ngay ngã tư Lý Tự Trọng - Thái Văn Lung, khu trung tâm quận 1. Chung cư cũ tại đây đã được tháo dỡ, trước đây chung cư này có quy mô 2 block cao 5 tầng và 8 tầng, được xây dựng từ trước năm 1975.

TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 4
Chung cư 128 Hai Hà Trưng quận 1, hiện cũng đã được quây tôn nhưng chưa tháo dỡ hoàn toàn.

TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 5
Khu đất trước đây là chung cư cũ 239 CMT8, quận 3, hiện đã tháo dỡ hoàn toàn và chuẩn bị đầu tư xây mới.TP.HCM chuẩn bị xây mới, hoàn thành 6 chung cư sắp sập ảnh 6
Lô IV và lô VI chung cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh đã hoàn tất giải phóng mặt bằng, hiện Công ty Phát triển nhà Thanh Đa đang tạm che tôn để hoàn thiện pháp lý chờ ngày khởi công. Ảnh: Việt Hoa

TP.HCM tìm cách xử lý 14 chung cư cũ
TP.HCM tìm cách xử lý 14 chung cư cũ

(PLO)- Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình về tiến độ thực hiện Chương trình sửa chữa, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.