TP.HCM: Người phụ nữ tử vong do xuất huyết phế nang lan tỏa

Ngày 2-3, BS CK2 Hoàng Ngọc Ánh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (32 tuổi, ngụ TP.HCM) tử vong bất thường.

Trước đó, vào chiều 26-2, bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện thăm khám do cảm thấy mệt, khó thở, sốt.

Bệnh nhân cho biết cách đây một năm có tiêm filler làm đầy vùng ngực. Sau một thời gian vùng ngực không còn như ý nên trước khi nhập viện khoảng một tuần, chị có đi tiêm filler vào vùng này tiếp. 

Sau khi tiêm xong, 3 đến 4 ngày sau chị thấy mệt, khó thở nên vào viện. Tại đây, bệnh nhân được cho chụp phim phổi thấy có tổn thương nên chẩn đoán viêm phổi cộng đồng, lúc này bệnh nhân khó thở vừa.

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hô hấp và làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó có xét nghiệm COVID-19, kết quả âm tính.

TP.HCM: Người phụ nữ tử vong do xuất huyết phế nang lan tỏa ảnh 1
Hình ảnh X-quang và CT phổi cho thấy phổi đông đặc, xuất huyết nhiều. 

Qua sáng ngày hôm sau (27-2), bệnh nhân có diễn tiến suy hô hấp, ho ra máu sét đánh lượng nhiều nên được đặt nội khí quản và chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Tại đây, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu máu nặng, rối loạn đông máu do ho ra máu lượng nhiều. Bên cạnh đó, phổi bệnh nhân đầy máu, chẩn đoán hội chứng chảy máu phổi (xuất huyết phế nang lan tỏa). Kết quả chụp CT không thầy tắc động mạch phổi hay não.

Dù được tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào ngày 28-2 với chẩn đoán sốc mất máu do chảy máu trong phổi.

Theo BS CK2 Hoàng Ngọc Ánh, hội chứng xuất huyết phế nang lan tỏa có thể gặp trong nhiều bệnh lý như rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng, nhiễm độc. Hiện  chưa kết luận được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do liên quan đến chất làm đầy.

Tuy nhiên, BS Hoàng Ngọc Ánh cũng lưu ý thông thường làm đầy ngực, người ta thường đặt túi ngực còn việc tiêm chất làm đầy vùng ngực có thể gây ra nhiều biến chứng như gây tắc động mạch, tĩnh mạch lớn dẫn đến tử vong. Dùng lượng lớn chất làm đầy có nguy cơ gây chèn ép, thiếu máu nuôi dưỡng vùng da.

Theo BS Hoàng Ngọc Ánh, làm đẹp là nhu cầu chính đáng nhưng tiêm chất làm đầy hay đặt túi ngực nên đến những cơ sở thẩm mỹ được cấp phép và có uy tín để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm khó lường. 

Video: Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở TP.HCM

Video: Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở TP.HCM

(PLO)- Dịch sốt xuất huyết đang trong giai đoạn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM. Trước tình hình đó, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ một số quận, huyện có số ca mắc tăng cao.