TP.HCM rà soát lại người nghiện, đánh mạnh tội phạm ma túy

UBND TP.HCM vừa thông qua kế hoạch triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn TP.

TP.HCM rà soát lại người nghiện, đánh mạnh tội phạm ma túy ảnh 1
Một vụ bắt ma túy cực lớn trên địa bàn TP.HCM.

Theo kế hoạch này, UBND TP đề ra 13 nội dung và biện pháp thực hiện, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp tăng cường rà soát, phân loại và quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là người nghiện ma túy đá trên địa bàn; đa dạng các mô hình điều trị nghiện ma túy; đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy.

UBND TP giao Công an làm nòng cốt tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an quản lý chặt chẽ địa bàn, xác định địa bàn phức tạp, đối tượng tội phạm hoạt động liên quan đến ma túy.
Công an cũng liên tục tổ chức truy quét, phát hiện, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm ma túy, các đối tượng lợi dụng internet để giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy. Đồng thời tăng cường quản lý các vũ trường, nhà nghỉ, quán bar, lễ hội âm nhạc… không để xảy ra tình trạng lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy.
Cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát hiện và lập hồ sơ xử lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định; quản lý chặt chẽ đối tượng cai nghiện ma túy tại cộng đồng, đối tượng đang giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Đồng thời thường xuyên rà soát, lập hồ sơ quản lý và báo cáo thống kê định kỳ hàng năm về người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, nhất là số người sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn TP.
Ngoài ra, Công an TP.HCM được yêu cầu tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trang web, trang mạng xã hội giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy.

TP.HCM rà soát lại người nghiện, đánh mạnh tội phạm ma túy ảnh 2
Công an TP.HCM cũng được yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động tại các vũ trường, nhà nghỉ, quán bar. Ảnh minh họa

Bộ đội Biên phòng TP.HCM được yêu cầu phối hợp với Công an TP tăng cường tuần tra, kiểm soát và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát các tàu thuyền cập bến cảng, bến sông, các chốt trực để kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy, mại dâm, tội phạm mua bán người qua biên giới nhằm mục đích mại dâm.

UBND TP.HCM đề nghị Tòa án nhân dân TP, Viện Kiểm sát nhân dân TP phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án có liên quan đến phạm tội về ma túy như: mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; đồng thời đưa ra xét xử lưu động đối với những vụ án liên quan đến hoạt động mua bán ma túy nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Tòa án nhân dân TP và Viện Kiểm sát nhân dân TP cũng được yêu cầu phối hợp đẩy nhanh tiến độ xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đồng thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Ngoài những giải pháp trên, UBND TP.HCM xác định đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, trong đó tập trung hướng đến nhóm đối tượng có nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, người lao động không có việc làm ổn định, các chủ cơ sở và nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội.
TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị không để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm hoặc bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm, tệ nạn ma túy lộng hành. Địa phương, đơn vị nào để tình hình phức tạp kéo dài, gây dư luận bức xúc trong nhân dân thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Theo đánh giá của UBND TP, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức tạp theo hai chiều thẩm lậu ma túy từ nước ngoài về TP tiêu thụ và trung chuyển sang nước thứ ba; tiếp tục xu hướng gia tăng số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần và xuất hiện nhiều loại ma túy mới.

TP.HCM rà soát lại người nghiện, đánh mạnh tội phạm ma túy ảnh 3
Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ 1,1 tấn ma túy do người Đài Loan vận chuyển. Ảnh CA.

Trong các đường dây lớn bị khám phá đều có yếu tố xuyên quốc gia. Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mua bán ma túy ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ hơn, tổ chức thành đường dây khép kín, thường xuyên thay đổi nơi cất giấu và phương thức giao nhận ma túy - tiền.

Công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hiệu quả chưa cao, phần lớn người nghiện ma túy và gia đình người nghiện chưa tự giác khai báo tình trạng nghiện và đăng ký cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Số người nghiện ma túy trên địa bàn TP.HCM có hồ sơ quản lý tăng. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy đá rất nguy hiểm và diễn biến phức tạp. Số đối tượng sử dụng ma túy có tiền án tiền sự tăng, nhiều đối tượng sử dụng ma túy sau đó gây ra các loại án xâm phạm nhân thân, xâm phạm sở hữu với tính chất liều lĩnh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn TP cũng như công tác quản lý, điều trị cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy.