TP.HCM xử lý nghiêm các sai phạm làm lây lan dịch COVID-19

Chiều 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản được gửi cho các sở, ban, ngành và UBND các quận/huyện trên địa bàn TP.

van-ban-khan-dich-covid-19
UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: LT

Theo đó, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã/ thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Trong đó, UBND TP đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống,…

UBND TP cũng chỉ đạo tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K gồm “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

“Thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3”- UBND TP giao Sở Y tế và UBND các quận/huyện.

Lãnh đạo TP cũng đề nghị các cơ quan trên thực hiện tham mưu UBND TP thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND TP phê duyệt làm nơi cách ly tập trung.

van-ban-khan-dich-covid-19
Tổ giám sát cộng động của quận Bình Tân thực hiện giám sát ở các điểm cách ly tại nhà. Ảnh: LÊ THOA

UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt là ở các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội.

“Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng” – UBND TP nhấn mạnh.

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP, sẽ tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Các trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy định. Các sở/ ban/ ngành, đơn vị khi tổ chức sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Cũng theo UBND TP, ngành Y tế phải đề cao cảnh giác, sẵn sàng đi đầu, ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao khả năng điều trị, truy vết,… Trước mắt đảm bảo an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.