Xem xét giãn cách khu nguy cơ cao ở TP.HCM

Chiều 2-12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã đặc biệt lưu ý đến trường hợp bệnh nhân (BN) 1.342 (nam tiếp viên của Vietnam Airlines - VNA) - ca lây nhiễm cộng đồng tại TP.HCM.

Xem xét giãn cách khu nguy cơ cao ở TP.HCM ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp báo. Ảnh: TP

Tạm đình chỉ trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

“Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh, giao Bộ GTVT xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng” - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. “Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong việc không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19” - ông Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ BN 1.342 lây nhiễm COVID-19 và không thực hiện nghiêm quy định về cách ly.

“Chúng tôi xác định rõ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên là của chính cá nhân đó” - ông Đông nói.

Theo ông Đông, ở vụ việc này có trách nhiệm của cá nhân BN chưa tuân thủ quy định cách ly phòng, chống dịch. Tiếp nữa, có yếu tố chủ quan là xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó là trách nhiệm của VNA (đơn vị quản lý tiếp viên) trong việc kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

“VNA đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp tiếp viên để kiểm điểm. Việc kiểm điểm thế nào sẽ có báo cáo cụ thể và công khai với công luận” - ông Đông cho biết.

Cũng theo ông Đông, đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng, tác động đến việc phòng, chống dịch. “Trách nhiệm hành chính thế nào sẽ có cơ quan chức năng làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể” - ông Đông nhấn mạnh.

Xem xét giãn cách khu có nguy cơ cao

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin về tình hình dịch COVID-19 liên quan đến BN 1.342.

Ông Cường cho biết đến 18 giờ ngày 2-12, đã truy vết F1 là 800 người (211 F1 tiếp xúc dưới 2 m, 589 F1 tiếp xúc trên 2 m); F2 là 778 người và đang điều tra mở rộng.

Hiện Bộ Y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 F1, trong đó có bốn ca dương tính gồm các BN 1.342, 1.347, 1.348, 1.349, còn lại âm tính và số còn lại đang chờ là 63 mẫu...

Về khả năng kiểm soát, theo ông Cường, với bài học kinh nghiệm tích lũy được từ hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7, Bộ Y tế đang phối hợp với các ngành đưa ra biện pháp rất quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

“Tinh thần là khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây nhiễm sang người thứ ba. Hiện nay, theo tính toán của Bộ Y tế, từ hôm 30-11 đến nay có hai chu kỳ, nếu chậm hơn nữa sẽ sang chu kỳ thứ ba. Chúng ta đang quyết tâm không để sang chu kỳ thứ ba” - ông Cường nói.

Về đề xuất giãn cách của TP.HCM, ông Cường cho biết: “Tại phiên họp Chính phủ ngày 2-12, Thủ tướng chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao xem xét giãn cách, khu vực khác hoạt động bình thường, trên tinh thần không hoang mang nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng ra lệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất”.

Liên quan đến việc đưa người Việt Nam (VN) tại nước ngoài về nước khi có lệnh tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

“Trên tinh thần đó, tới đây vẫn cho phép các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao cùng người nhà tiếp tục được nhập cảnh VN” - ông nói. Theo ông Dũng, hiện nhu cầu người VN ở nước ngoài về rất lớn, trong khi đó khả năng cách ly, xử lý ở trong nước lại có mức độ.

Ông cũng lưu ý trước hết các chuyến bay thương mại vào VN phải được kiểm soát và rất hạn chế cho cách ly tại Hà Nội, vì tới đây trên địa bàn thủ đô có nhiều sự kiện lớn. Qua đó, việc cách ly sẽ được ưu tiên tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Khánh Hòa…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.