Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là điều dễ thấy khi nhìn về quan điểm của cơ quan trình các dự luật với phát biểu của các đại biểu Quốc hội khi thảo luận. Và sự tranh luận ấy không chỉ diễn ra ở kỳ họp này.

Chẳng hạn, khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua đấu giá, nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến về chuyện hạn chế một số quyền của người trúng đấu giá. Ngay cả Tổng thư ký Quốc hội khi thảo luận về dự thảo nghị quyết này cũng đề nghị nghiên cứu thêm các quy định về quyền của người trúng đấu giá và quyền của người nhận thừa kế.

Lý do hạn chế quyền của người trúng đấu giá biển số, hai cơ quan trình và thẩm tra dự thảo nghị quyết này cho rằng: Hạn chế quyền lợi của người trúng đấu giá biển số xe là vì chống đầu cơ, vì biển số là công cụ quản lý của Nhà nước, dù hai cơ quan này đều công nhận biển số là tài sản cá nhân.

Nhưng dường như vấn đề nằm ở chỗ khác chứ không nằm ở quyền sở hữu biển số xe của công dân. Một chuyên gia của VCCI cho rằng: “Cách tốt nhất để chống đầu cơ không phải là hạn chế quyền lợi của người trúng đấu giá, mà là làm cho cuộc đấu giá thật minh bạch, có thật nhiều người tham gia và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận đấu giá. Hạn chế quyền lợi của người trúng đấu giá thì càng méo mó thị trường”.

Tương tự như vậy, khi thảo luận về dự luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, quy định thu hút nhiều phát biểu nhất là thực hiện dân chủ trong doanh nghiệp (DN) tư nhân. Cơ quan soạn thảo, trình và cơ quan thẩm tra, cũng như số ít ý kiến cho rằng: Có nhiều chủ trương, định hướng, kể cả một số văn bản quy phạm pháp luật quy định về thực hiện dân chủ ở cơ sở trong DN, tổ chức có sử dụng lao động. Nên phạm vi của dự luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở bao hàm cả DN tư nhân là hợp lý.

Trong khi đó, những đại biểu phản đối quy định này thì cho rằng: Dân chủ là phạm trù thuộc quan hệ giữa Nhà nước và công dân, không theo phương thức thỏa thuận và bình đẳng nên cần có dân chủ để chống lạm quyền. Trong khi đó, quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động lại thuộc phạm trù thỏa thuận tự nguyện và bình đẳng trước pháp luật. Chưa kể, hiện có nhiều đạo luật, cơ quan tài phán… có thể xử lý những mâu thuẫn nếu có giữa người lao động và giới chủ.

Một số đại biểu cho biết: Họ ngoài phát biểu trên nghị trường còn kiến nghị tới tận Chủ tịch Quốc hội không đưa DN tư nhân vào phạm vi điều chỉnh của luật này.

Tất nhiên, tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu, những người mang tiếng nói của cử tri đến nghị trường là điều tốt. Nó sẽ cân bằng được mong muốn “thuận lợi quản lý” của cơ quan nhà nước và tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân; hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân và ngược lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.