Cử tri trải lòng về áp lực tiêu chí thi đua trong dạy học

(PLO)- Cử tri cho rằng, nhiều tiêu chí xét thi đua trong ngành giáo dục không tập trung vào chuyên môn mà chỉ chú ý đến các hoạt động ngoài lề. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 16-11, tổ ĐBQH đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức sau kỳ họp thứ 4- Quốc hội khóa XV.

Đơn vị số 1 gồm Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM Nguyễn Thanh Sang.

Giáo viên nản vì áp lực cao

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Thị Minh, một giáo viên đã có nhiều chia sẻ về áp lực của nghề giáo. Cô Minh cho biết, 19 năm công tác trong ngành giáo dục, cô cảm thấy nản.

“Nản không vì lương thấp mà còn áp lực lại quá cao"- cô bộc bạch.

Cử tri trải lòng về áp lực tiêu chí thi đua trong dạy học ảnh 1

Cử tri Vũ Thị Minh, là giáo viên chia sẻ khúc mắc trong nghề với ĐBQH. Ảnh: THANH TUYỀN

Thời gian qua, TP có chính sách tăng thu nhập cho giáo viên, nhiều người đã rất vui mừng; nhưng theo cô Minh, quá trình thực hiện nhận thấy chính sách này lại tạo thêm áp lực thi đua cho đội ngũ giáo viên.

Cử tri Minh trải lòng: "Giáo viên phải nỗ lực thi đua để được hưởng chế độ trong khi nhiều trường tiêu chí xét rất khó. Có những ngày nằm viện hay nhà có tang, nghỉ dạy vẫn bị trừ điểm thi đua". Những điều này khiến tinh thần của giáo viên khó thoải mái để giảng dạy.

Cũng theo cử tri này, công tác xét thi đua hiện nay không chú trọng vào chuyên môn của giáo viên mà lại xét nhiều tiêu chí ngoài lề khác.

“Chúng tôi lên tiết để trao đổi kinh nghiệm cho giáo viên thực tập chỉ được cộng một điểm thi đua. Trong khi đó nếu đi hiến máu thì sẽ được cộng đến ba điểm... Hiến máu là việc làm cao cả, nhưng giáo viên đi hiến về thì mệt, nghỉ dạy rồi cả lớp học phải nghỉ theo”.

Từ đó, cử tri Minh đề nghị cần có khung tiêu chí để áp dụng chung cho các trường và mong hy vọng hội nghị công nhân viên chức sắp tới, lãnh đạo TP.HCM sẽ đến dự hội nghị công nhân viên chức để nghe được tiếng nói của các thầy cô giáo.

Cần xác định động lực tăng trưởng cho Thủ Đức

Cũng tại hội nghị này, cử tri Trần Canh đưa ý kiến về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức. Cử tri này cho rằng, nhiều chính sách đã được các cấp lãnh đạo đề xuất để TP Thủ Đức phát triển, nhưng cần phải xác định rõ ngành nào, lĩnh vực nào là động lực tăng trưởng chính để tập trung đẩy mạnh.

Cử tri Trần Canh nói: "Không xác định được trọng tâm, phát triển dàn trải thì sẽ không thành công".

Cử tri trải lòng về áp lực tiêu chí thi đua trong dạy học ảnh 2

Cử tri trao đổi với ĐBQH tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Trần Canh góp ý, TP Thủ Đức có cảng biển, có Khu công nghệ cao, có quỹ đất có thể nghiên cứu phát triển ngành logistics. Dựa vào lĩnh vực này có thể xác định đây là thế mạnh, tập trung phát triển giao thông. Từ đó, mọi sản phẩm của ngành logistics sẽ tập trung về TP Thủ Đức.

Trả lời kiến nghị cử tri, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho rằng việc thành lập TP Thủ Đức là một mô hình mới, cần có thời gian để hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả.

Cử tri trải lòng về áp lực tiêu chí thi đua trong dạy học ảnh 3

Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân trao đổi ý kiến với cử tri. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Quân thông tin, kỳ họp vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Trong đó, Quốc hội đã cho phép TP.HCM tiếp tục thực hiện nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

Quốc hội cũng giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù trình Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết thay thế nghị quyết 54. Trong đó, TP.HCM sẽ đề xuất những cơ chế chính sách cho TP Thủ Đức. Khi những chính sách này được thông qua, TP Thủ Đức sẽ có đủ căn cứ để phát triển.

Ông hy vọng các cử tri tiếp tục có ý kiến đóng góp để các đại biểu có thêm chất liệu thực tế từ cuộc sống để có kiến nghị sát sườn, sâu rộng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm