Không để 'treo' cuộc sống của dân theo các dự án treo

(PLO)- Bên cạnh các dự án treo cần xóa sớm, cử tri TP Thủ Đức quan tâm tới việc phát triển nơi này có trọng tâm, tránh dàn trải.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 16-11, các tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), tổ ĐB HĐND TP.HCM đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức.

Cử tri Trương Thế Cần (trái, phường Phước Long B) nói về dự án treo và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu HĐND TP.HCM vào chiều 16-11. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Trương Thế Cần (trái, phường Phước Long B) nói về dự án treo và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu HĐND TP.HCM vào chiều 16-11. Ảnh: THANH TUYỀN

Cần dứt khoát thu hồi các dự án không khả thi

Chiều 16-11, tổ ĐB HĐND TP.HCM, đơn vị số 2 gồm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Cao Thanh Bình, Bí thư Thành đoàn TP Thủ Đức Nguyễn Thị Minh Hồng đã tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức. Đây là cuộc tiếp xúc trước kỳ họp thứ tám HĐND TP.HCM khóa X.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề đạt với ĐB HĐND về các dự án treo, gây khổ cho người dân trong nhiều năm qua.

Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B) nêu ý kiến có nhiều dự án kéo dài 10-20 và đến 30 năm vẫn không hoàn thành, không những khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng mà còn lãng phí đất đai, tài nguyên của Nhà nước. “Nhiều rủi ro tiềm ẩn phát sinh từ các dự án này như vụ Thủ Đức House…” - cử tri Cần nói và đề nghị chính quyền đánh giá lại khả năng thực hiện các dự án, dự án nào không thể thực hiện thì mạnh dạn, dứt khoát thu hồi.

Cử tri Hoàng Thị Tuyết nêu dự án Suối Tiên có quyết định thu hồi đất từ năm 2003 đến nay. Từ 20 năm qua, nhà cửa của người dân trong khu vực bị xuống cấp nhưng không được nâng cấp, xây mới nên cuộc sống của bà con rất khó khăn. Cử tri Tuyết mong muốn chính quyền đánh giá lại, có khả năng làm tiếp hay hủy bỏ dự án này để người dân an tâm sinh sống.

Trả lời cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng các ý kiến cử tri nêu ra là xác đáng, liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con, đến việc phát triển của TP Thủ Đức. Theo ông Khuê, có những ý kiến cử tri nêu ra từ kỳ tiếp xúc trước, cho thấy việc tiếp thu, giải quyết của các cơ quan, ban ngành chưa thấu đáo.

Trước nhiều ý kiến của cử tri tiếp tục nêu về các dự án treo, ông Khuê cho biết tổ ĐB đã nhiều lần làm việc với sở chuyên ngành, kiến nghị lãnh đạo UBND TP cần có giải pháp tích cực hơn trong xử lý các dự án treo.

Trao đổi thêm với cử tri, ông Khuê mong những vấn đề mà cử tri bức xúc kéo dài sẽ được giải quyết, đi đến thực chất hơn trong thời gian tới. “Không thể để dự án treo trở thành bài trường ca kéo dài từ năm này đến tháng nọ như vậy được” - ông Khuê nói và nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không tạo cho người dân cuộc sống tốt hơn thì đừng nên “treo” cuộc sống đó của người dân lại”.

Ông Khuê cũng đồng tình trước ý kiến của cử tri, với các dự án treo, nếu cơ quan đã làm rõ năng lực của nhà đầu tư không thể đáp ứng thì cần mạnh dạn, dứt khoát xóa bỏ, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, không thể để dự án treo trở thành bài trường ca kéo dài từ năm này đến tháng nọ…

Cần xác định động lực tăng trưởng cho TP Thủ Đức

Sáng 16-11, tổ ĐBQH đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức sau kỳ họp thứ tư QH khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri nêu ý kiến về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức. Cử tri cho rằng nhiều chính sách đã được các cấp lãnh đạo đề xuất để TP Thủ Đức phát triển nhưng cần phải xác định rõ ngành nào, lĩnh vực nào là động lực tăng trưởng chính để tập trung đẩy mạnh. Cử tri Trần Canh (phường Tam Bình) nói: “Không xác định được trọng tâm, phát triển dàn trải thì sẽ không thành công”.

Trả lời kiến nghị của cử tri, ĐBQH, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho rằng việc thành lập TP Thủ Đức là một mô hình mới, cần có thời gian để hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả.

Ông Quân thông tin kỳ họp vừa qua QH đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Trong đó, QH đã cho phép TP.HCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.

QH cũng giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù trình QH xem xét thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54. Trong đó, TP.HCM sẽ đề xuất những cơ chế chính sách cho TP Thủ Đức. Khi những chính sách này được thông qua, TP Thủ Đức sẽ có đủ căn cứ để phát triển.•

ĐBQH sẽ cùng cử tri Hà Nội giám sát lời hứa của các bộ, ngành

Sáng 16-11, các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc với cử tri các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư QH khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Phi Khanh (phường Mai Dịch, quận Nam Từ Liêm) nêu vấn đề hiện nay việc cung cấp xăng dầu có trục trặc gây bức xúc trong nhân dân. “Lời hứa của bộ trưởng Bộ Công Thương vừa qua là chưa tròn, vì không đúng với thực tế” - ông Khanh nói và đề nghị QH giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện lời hứa của “tư lệnh các ngành”, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân.

Trao đổi với cử tri, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết tổ ĐBQH sẽ tiếp thu nội dung về việc thực hiện những lời hứa của thành viên Chính phủ, cơ quan trung ương trước cử tri rồi tổng hợp, phản ánh đến các cơ quan của QH.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng khẳng định thời gian tới các ĐBQH, cơ quan dân cử của TP sẽ thực hiện nhiều nội dung giám sát để làm sao những cam kết, lời hứa với nhân dân được thực hiện đảm bảo hiệu quả cao nhất. TRỌNG PHÚ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.