Ông Phan Nguyễn Như Khuê: Không thể để kéo dài dự án treo

(PLO)- "Không thể để dự án treo trở thành bài trường ca kéo dài từ năm này đến tháng nọ như vậy được”-  Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê nói. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-11, tổ đại biểu HĐND TP.HCM, đơn vị số 2 gồm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Văn hóa- xã hội, HĐND TP Cao Thanh Bình, Bí thư Thành đoàn TP Thủ Đức Nguyễn Thị Minh Hồng đã tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức.

Đây là kỳ tiếp xúc trước kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM, khóa X.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê: Không thể để kéo dài dự án treo ảnh 1

Toàn cảnh buổi tiếp xúc chiều 16-11. Ảnh: THANH TUYỀN

Cần dứt khoát thu hồi các dự án không khả thi

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề đạt với đại biểu HĐND về các dự án treo, gây khổ cho dân trong nhiều năm qua.

Cử tri Trương Thế Cần, phường Phước Long B nói, có nhiều dự án kéo dài từ 10-20-30 năm vẫn không hoàn thành, không những khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng mà còn lãng phí đất đai, tài nguyên của nhà nước. Nhiều rủi ro tiềm ẩn phát sinh từ các dự án này như vụ Thủ Đức House…

Ông Phan Nguyễn Như Khuê: Không thể để kéo dài dự án treo ảnh 2

Cử tri Trương Thế Cần nói về dự án treo. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Cần đề nghị, chính quyền cần đánh giá lại khả năng thực hiện các dự án, dự án nào không thể thực hiện thì mạnh dạn, dứt khoát thu hồi.

Cử tri Hoàng Thị Tuyết nêu, dự án Suối Tiên có quyết định thu hồi đất từ năm 2003. Từ ngày quyết định thu hồi đất đến nay đã gần 20 năm, nhà bị xuống cấp nhưng không được nâng cấp, xây dựng nhà cửa. Cuộc sống bà con rất khó khăn.

Cử tri Tuyết mong muốn chính quyền đánh giá lại, có khả năng làm tiếp hay huỷ bỏ dự án để người dân an tâm sinh sống.

Không “treo” cuộc sống của dân theo các dự án treo

Trả lời ý kiến của cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, các ý kiến cử tri nêu ra là xác đáng, liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con, đến việc phát triển TP Thủ Đức.

Có những ý kiến cử tri nêu ra từ kỳ tiếp xúc trước, cho thấy việc tiếp thu, giải quyết của các cơ quan ban ngành là chưa thấu đáo; còn những việc phải có sự gặp gỡ, tiếp nhận thông tin.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: THANH TUYỀN

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: THANH TUYỀN

Trước nhiều ý kiến của cử tri về các dự án treo, ông Khuê cho biết tổ đại biểu đã nhiều lần làm việc với sở chuyên ngành, kiến nghị lãnh đạo UBND TP cần có giải pháp tích cực hơn trong xử lý các dự án treo.

Theo ông Khuê, xung quanh các dự án treo, cần nhìn ở nhiều góc độ: có phần là năng lực của nhà đầu tư khi thực hiện dự án, cả về vốn, kỹ thuật công nghệ, cả về kinh nghiệm triển khai thực hiện dự án. Cùng đó là năng lực, nghiệp vụ chuyên môn chuyên ngành của một số cơ quan đã đáp ứng đủ những yếu tố về mặt kỹ thuật, pháp lý để triển khai dự án.

Ông nói thêm, vài vụ án đang trong quá trình khởi tố điều tra bộc lộ rõ về phía cơ quan quản lý cả về sự kiểm soát là chưa chặt chẽ.

“Vẫn còn đâu đó những kẽ hở mà trong và ngoài có sự phối hợp để khai thác mà cử tri là người chịu hậu quả”- ông Khuê nhìn nhận và cho rằng, việc xóa dự án treo cần sự đồng bộ của các cơ quan, kể cả cơ quan nhà nước, địa phương; nếu không làm thấu đáo sẽ còn tạo nhiều bức xúc.

Trao đổi thêm với cử tri, ông Khuê cho biết Nghị quyết 24 về xây dựng, phát triển vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh xem TP.HCM là đô thị có lực hấp dẫn, năng động, sáng tạo, lúc nào cũng đi đầu.

“Nhưng rất đau đầu vì sự đi đầu đó có phần châm biếm, tức là TP cũng đi đầu về các điểm nghẽn. Thu hút đầu tư gặp khó khăn, giải quyết an sinh xã hội cũng gặp khó khăn…”- Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chia sẻ.

Ông Khuê thông tin, Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo thành lập tổ công tác tập trung tháo gỡ những vấn đề mà bà con cử tri thường xuyên phản ánh, bức xúc kéo dài. Lần này, sẽ có một nhóm đi trực tiếp vào vấn đề, qua đó có sự thẩm định, đánh giá đầy đủ trình độ, năng lực của tổ chức và cán bộ ngay tại đó.

Ông Khuê cũng mong những vấn đề mà cử tri bức xúc kéo dài sẽ được giải quyết, đi đến thực chất hơn trong thời gian tới.

“Không thể để dự án treo trở thành bài trường ca kéo dài từ năm này đến tháng nọ như vậy được”- ông Khuê nói và cho rằng chính quyền, cán bộ cần phải nhìn lại mình một cách trực diện, không tránh né, phải đối diện với thách thức này để giải quyết.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không tạo cho người dân cuộc sống tốt hơn thì đừng nên treo cuộc sống đó của người dân lại”.

Ông Khuê cũng đồng tính trước ý kiến của cử tri, với các dự án treo, nếu cơ quan đã làm rõ năng lực của nhà đầu tư không thể đáp ứng thì cần mạnh dạn, dứt khoát xóa bỏ dự án, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tổ đại biểu HĐND sẽ tiếp tục đeo bám, tích cực phản ánh các nội dung được cử tri gửi gắm.

Làm rõ việc ngừng thi công dự án cầu Long Đại

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Lan đề đạt, việc xây dựng cầu Long Đại, có quyết định thực hiện cách đây 10 năm. Cử tri rất kỳ vọng vào dự án này. Vừa qua, sau một thời gian dài ngưng trệ, dự án này được tiếp tục thực hiện.

Nhưng cử tri Lan phản ánh, chỉ vừa thi công được mấy ngày thì người dân không thấy làm tiếp, các xe cơ giới thi công đều đã rút đi. Cử tri Lan đại diện người dân sống gần khu vực này đề nghị cấp chính quyền xem xét, trả lời cho dân rõ việc tạm dừng thi công dự án cầu Long Đại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.