Cử tri TP.HCM: ‘Cần đảm bảo an toàn ở các lễ hội đông người’

(PLO)- Trước sự cố tại các lễ hội đông người khiến nhiều người thiệt mạng ở một số quốc gia, cử tri đề nghị cần có biện pháp đảm bảo an toàn tại các lễ hội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri quận Phú Nhuận với tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 sau kỳ họp thứ 4 QH khoá XV.

Tham dự buổi tiếp xúc có bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM; ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM; bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Nguyễn Quang Trung (cử tri phường 13) dẫn lại thảm hoạ tại lễ hội hoá trang ở Itewon, Hàn Quốc và cho rằng việc du nhập văn hoá phương Tây vào Việt Nam đang ngày càng phát triển.

“Nếu không có các biện pháp, kế hoạch trước thực trạng văn hoá du nhập này thì thảm hoạ như sự kiện vừa rồi ở Hàn Quốc có thể lặp lại ở nước ta. Lúc đó mới can thiệp thì đã quá muộn” - cử tri Trung nói.

tiep-xuc-cu-tri-quan-phu-nhuan-de-nghi-dam-bao-an-toan-tai-cac-le-hoi

Cử tri Trung nêu vấn đề du nhập văn hoá phương Tây vào Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ông Trung cũng đề nghị các ĐBQH có ý kiến để xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Ngọc Hai (phường 10), cho hay, sắp tới chúng ta sẽ tổ chức nhiều lễ hội vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán. Ông Hai đề nghị các lực lượng phụ trách đảm bảo an ninh trật tự cần có biện pháp phòng ngừa, tránh các sự cố xảy ra.

Trả lời ý kiến của cử tri, bà Phan Thị Thanh Phương nhấn mạnh, ý kiến này sẽ được các ĐBQH tiếp thu đầy đủ và chuyển cho Đoàn ĐB TP.HCM để có ý kiến trước QH trong kỳ họp QH bất thường sắp tới.

Tại hội nghị, cử tri Lê Văn Thọ (phường 17) đánh giá cao các ý kiến, sự đóng góp của tổ ĐBQH đơn vị 7 trên nghị trường. Ông cho rằng những ý kiến về đấu thầu thiết bị y tế của ĐB Phạm Khánh Phong Lan là rất có dấu ấn.

“Tôi đề nghị trong các kỳ họp tới, các ĐB tiếp tục sử dụng đúng chuyên ngành của mình để đấu tranh mạnh mẽ hơn cho cử tri” - ông Thọ nói.

tiep-xuc-cu-tri-quan-phu-nhuan-de-nghi-dam-bao-an-toan-tai-cac-le-hoi-plo-2

Cử tri Lê Văn Thọ (phường 17) ghi nhận những đóng góp của tổ ĐB đơn vị 7 trong kỳ họp vừa qua. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Trước vấn đề lương của cán bộ hưu trí, ông Thọ mong đợi rằng trước khi tăng lương thì phải giải quyết các vấn đề như vấn đề lạm phát, giá cả tăng...

Ông Thọ cho hay, các ý kiến của ĐB Lan về đấu thầu thiết bị y tế, kiểm tra chất lượng là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cử tri đề nghị ĐB cần đi sâu vào các vấn đề gốc khó giải quyết.

“Các hàng rào về chỉ định thầu và kiểm tra chất lượng liệu có thể ngăn được tiêu cực, tham nhũng hay không? Trong lúc những cán bộ tham nhũng chưa bị phát hiện thì liệu cần có một bộ luật về ngăn chặn việc tiêu thụ số tiền tham nhũng hay không?” - cử Tri Lê Văn Thọ đặt vấn đề và cho rằng cần kiểm tra tính minh bạch nguồn gốc tiền của cán bộ khi họ mua sắm tài sản giá trị lớn.

tiep-xuc-cu-tri-quan-phu-nhuan-de-nghi-dam-bao-an-toan-tai-cac-le-hoi-plo-3

ĐB Phan Thị Thanh Phương trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Tại hội nghị, một số cử tri cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề xăng dầu và đề nghị cần có các biện pháp phòng ngừa các hệ luỵ, có cơ chế đảm bảo việc điều phối xăng dầu... từ đó hạn chế thấp nhất các tác động đến người dân.

Loại trừ thực phẩm bẩn ở chợ đầu mối, chợ truyền thống

Liên quan vấn đề an toàn thực phẩm, cử tri Nguyễn Minh Sơn nêu vấn đề, vừa qua tại Khu dân cư Bình Điền, công an đã phát hiện hai kho đông lạnh đang lưu trữ 11 tấn rau củ quả.

Các loại rau củ quả này được đóng gói bao bì sẵn nhưng lại mang nhãn hiệu tiếng Trung Quốc, không dán tem nhãn Việt Nam. Chủ sơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng.

tiep-xuc-cu-tri-quan-phu-nhuan-de-nghi-dam-bao-an-toan-tai-cac-le-hoi

Cử tri Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri cho rằng, cần quản lý chặt an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống và chợ tự phát, giúp người dân được an tâm và loại trừ các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

“Làm cho thực phẩm tới tay người tiêu dùng phải là sản phẩm sạch và an toàn” - ông Sơn phát biểu.

Trả lời ý kiến của cử tri, ĐB Phan Thị Thanh Phương đại diện tổ ĐBQH đơn vị 7 cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của cử tri và chuyển cho tổ ĐBQH đặt vấn đề và giám sát theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm