Cử tri Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha đô thị mới Yên Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cử tri quận Cầu Giấy, Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha đô thị mới Yên Hòa và xử lý nghiêm vi phạm ở công trình biệt thự sai phép tại đây.

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri quận Cầu Giấy về việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng, cũng như quá trình điều chỉnh quy hoạch khu 5,2 ha khu đô thị mới Yên Hoà, thuộc địa bàn tổ 26, phường Yên Hòa.

Cử tri Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha đô thị mới Yên Hòa ảnh 1
Công trình số 9, nhà B, khu khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: TP

Cử tri hỏi

Cụ thể, cử tri cho hay quy hoạch khu vực trên được lập và phê duyệt cách đây 20 năm, đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế phát triển đô thị, tạo ra sự không đồng bộ trong khu vực.

Thực tiễn phát triển của khu đô thị này thời gian qua đã xuất hiện một số vụ việc vi phạm trong trật tự xây dựng, điển hình là công trình biệt thự sai phép số 9 nhà B. Nhiều cán bộ thuộc phường Yên Hoà, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy… đã bị đề xuất hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ cũng đã vào cuộc xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ quận Cầu Giấy thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ...

Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố điều chỉnh quy hoạch này theo hướng nâng mật độ, tỷ lệ xây dựng, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Chính quyền trả lời

Trong phần trả lời, UBND Hà Nội điểm lại các văn bản hiện hành đang áp dụng cho khu vực này.

Theo đó, đây là một trong những khu đô thị được hình thành rất sớm, với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được thành phố phê duyệt từ năm 2000. Ngoài ra, khu này còn phải tuân thủ Quyết định 20 cũng ban hành năm 2000 của Thủ tướng.

Năm 2002, thành phố ra Quyết định 118 phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở 5,23 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất ở, nhà ở phục vụ các đối tượng chính sách theo Quyết định 20 của Thủ tướng.

Về các kiến nghị cụ thể của cử tri, UBND Hà Nội cho biết đang giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì cùng Sở xây dựng, UBND quận Cầu Giấy rà soát, báo cáo quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng và quy hoạch theo quy định nội dung điều kiện điều chỉnh quy hoạch theo Điều 47 Luật Quy hoạch đô thị và thực hiện theo quy trình quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.