Cử tri Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha đô thị mới Yên Hòa

(PLO)- Cử tri quận Cầu Giấy, Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu 5,2ha đô thị mới Yên Hòa và xử lý nghiêm vi phạm ở công trình biệt thự sai phép tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri quận Cầu Giấy về việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng, cũng như quá trình điều chỉnh quy hoạch khu 5,2 ha khu đô thị mới Yên Hoà, thuộc địa bàn tổ 26, phường Yên Hòa.

Công trình số 9, nhà B, khu khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: TP
Công trình số 9, nhà B, khu khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: TP

Cử tri hỏi

Cụ thể, cử tri cho hay quy hoạch khu vực trên được lập và phê duyệt cách đây 20 năm, đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế phát triển đô thị, tạo ra sự không đồng bộ trong khu vực.

Thực tiễn phát triển của khu đô thị này thời gian qua đã xuất hiện một số vụ việc vi phạm trong trật tự xây dựng, điển hình là công trình biệt thự sai phép số 9 nhà B. Nhiều cán bộ thuộc phường Yên Hoà, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy… đã bị đề xuất hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ cũng đã vào cuộc xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ quận Cầu Giấy thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ...

Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố điều chỉnh quy hoạch này theo hướng nâng mật độ, tỷ lệ xây dựng, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Chính quyền trả lời

Trong phần trả lời, UBND Hà Nội điểm lại các văn bản hiện hành đang áp dụng cho khu vực này.

Theo đó, đây là một trong những khu đô thị được hình thành rất sớm, với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được thành phố phê duyệt từ năm 2000. Ngoài ra, khu này còn phải tuân thủ Quyết định 20 cũng ban hành năm 2000 của Thủ tướng.

Năm 2002, thành phố ra Quyết định 118 phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở 5,23 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất ở, nhà ở phục vụ các đối tượng chính sách theo Quyết định 20 của Thủ tướng.

Về các kiến nghị cụ thể của cử tri, UBND Hà Nội cho biết đang giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì cùng Sở xây dựng, UBND quận Cầu Giấy rà soát, báo cáo quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng và quy hoạch theo quy định nội dung điều kiện điều chỉnh quy hoạch theo Điều 47 Luật Quy hoạch đô thị và thực hiện theo quy trình quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.