Nhiều cán bộ quận Cầu Giấy bị kỷ luật vụ biệt thự xây dựng sai phép

(PLO)- Liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng tại một công trình biệt thự ở phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy), hàng loạt cán bộ tại quận này đã bị đề xuất kỷ luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy) theo chỉ đạo trước đó của TP.

Chính quyền quận viện nhiều lý do

Theo đó, báo cáo cho biết vụ việc đã được Thường trực Quận uỷ Cầu Giấy chỉ đạo xử lý, UBND quận cũng chỉ đạo các đơn vị của quận (Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Yên Hoà và các đơn vị liên quan) rà soát, hoàn thiện hồ sơ để thực hiện việc xử lý dứt điểm vi phạm.

Tuy nhiên, trong báo cáo này, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng viện dẫn nhiều lý do khiến công tác xử lý biệt thự xây dựng sai phép trên gặp khó khăn vướng mắc.

Cụ thể, báo cáo cho hay dự án khu biệt thự 5,2 khu đô thị mới Yên Hoà được thực hiện theo Quyết định số 20/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng 8-1945 cải thiện nhà ở. Các công trình tại đây hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2004 đến 2006.

Trong quá trình sử dụng, khu đất đã 5 lần điều chỉnh quy hoạch, tăng số ô đất từ 96 lên 112 ô, tăng mật độ xây dựng nhưng không đồng đều. Trong đó, có những ô đất mật độ xây dựng được điều chỉnh tăng 3,25 lần so với quy hoạch được duyệt. Thực tế, mật độ xây dựng áp dụng với Khu biệt thự 5,2 ha thấp hơn các khu đất liền kề cùng thuộc dự án khu đô thị mới Yên Hòa.

Công trình biệt thự sai phép tại phường Yên Hoà được phát hiện sai phạm khi thi công phần móng nhưng không được xử lý, đến nay đã cơ bản hoàn thiện.
Công trình biệt thự sai phép tại phường Yên Hoà được phát hiện sai phạm khi thi công phần móng nhưng không được xử lý, đến nay đã cơ bản hoàn thiện.

“Chỉ tiêu quy hoạch của các ô đất trong dự án khác nhau. Nhiều ô đất vẫn giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch từ khi dự án được phê duyệt năm 2000 nhưng có các ô đất được điều chỉnh cao hơn, tạo nên sự không đồng bộ trong khu vực…” - báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu.

Bên cạnh đó, hiện các hộ dân trong khu vực liên tục có đơn đề nghị điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu 5,2 ha cho phù hợp với tình hình thực tế và phù hợp với Quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Các hộ dân khiếu nại việc UBND quận cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình, đề nghị tạm dừng cưỡng chế trong thời gian giải quyết khiếu nại.

“Ngày 8-2, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 235/QĐ-UBND về việc xác minh nội dung khiếu nại và đang giải quyết theo quy định” - báo cáo của quận Cầu Giấy nêu.

Đề xuất xử luật nhiều cán bộ

Báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu, theo chỉ đạo của TP, quận cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan họp kiểm điểm, có hình thức xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Đối với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, đã phê bình ông Phạm Quang Mạnh, đội phó và 9 chuyên viên được giao nhiệm vụ phụ trách địa bản phường Yên Hòa, tổ cơ động các thời kỳ. Đồng thời đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Ngoài ra, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với công chức Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Yên Hòa.

Đối với UBND phường Yên Hoà, đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách đối với ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch phường.

Đối với Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đã tiến hành họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác quản lý quy hoạch và kiểm tra sau cấp phép.

Đặc biệt, ngày 8-4, UBND quận đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình trên. Sau cuộc họp này quận đã thành lập các Hội đồng kỷ luật công chức để thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật đối với các cá nhân có vi phạm. Dự kiến Hội đồng kỷ luật sẽ tổ chức họp vào ngày 22-4 tới.

Như PLOđã thông tin, trong hơn 1 năm qua, dù phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng tại công trình trên nhưng chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, dẫn đến vụ việc kéo dài, gây khó khăn cho công tác xử lý. Sau đó, TP đã phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì vào cuộc làm rõ. Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy vào cuộc xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm