Truy tố ông trùm đa cấp Liên Kết Việt lừa 68.000 người

VKSND Tối cao mới đây hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Xuân Giang (48 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) và sáu đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm bảy bị can này bị cáo buộc dùng các thủ đoạn gian dối để lôi kéo 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp trái pháp luật, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 1.100 tỉ đồng.

Truy tố ông trùm đa cấp Liên Kết Việt lừa 68.000 người ảnh 1
Lê Xuân Giang (áo xanh) cùng các đồng phạm sử dụng thủ đoạn gian dối để lôi kéo 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động. 

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, Giang và đồng phạm tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động của hai công ty này.

Các bị can nói rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ lại là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang cùng các lãnh đạo của công ty đều là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng…

Thậm chí các bị can còn làm giả cả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM… để nâng cao vị thế công ty.

Với những thủ đoạn này, nhóm bị can lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.

Điển hình, các nạn nhân khi tham gia vào hệ thống sẽ được hứa hẹn hưởng số tiền thưởng, tiền hoa hồng lên tới trên 65%; hoặc khi nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỉ đồng, nhà trị giá 1,8 tỉ đồng…

Chỉ sau một năm hoạt động, tính đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.