Mùa mưa năm nay đến sớm hơn mọi năm thì phải? Mưa nhiều, bong bóng nổi đầy sân, tiếng mưa xối ào ào trên mái bếp ấm áp lửa.

Nhìn mớ tôm tươi trong nhảy lóc chóc trong giỏ, tôi nghĩ tới món bánh xèo thịt vịt trứ danh quê tôi.

Đổ bánh xèo thịt vịt thì nguyên liệu không thể thiếu tất nhiên phải là thịt vịt rồi. Vịt béo làm sạch, lóc khéo thịt để riêng (bộ xương dành nấu món khác). Thịt đã lóc dùng dao xắt mỏng, ướp với hành tím, nước mắm ngon và chút tiêu.

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa - ảnh 1
Nguyên liệu đổ bánh xèo thịt vịt. Ảnh: LƯU BÌNH

Nguyên liệu thứ hai là tôm, không cần to nhưng phải tươi, nhảy lóc chóc mới đạt. Nhiều quán treo bảng “bánh xèo tôm nhảy”, mà tôm có nhảy thật hay không phải tận mắt nhìn thấy mới yên tâm.

Tiếp đó là pha chế bột đổ bánh xèo. Bột bánh muốn ngon đừng quên cho vô nắm lá hẹ sẻ thái nhỏ, thêm chút nước mắm để có vị đậm đà.

Bật bếp, bắc chảo lên nghe nóng thì cho chút dầu rồi thả tôm đất, thịt vịt vào xào cho chín, múc vá bột đổ vào chảo nghe xèo xèo… Láng bột đều mặt chảo, thả vào đó nhúm giá, đậy nắp, hạ lửa vừa vừa cho bánh chín dần.

Đổ bánh xèo phải nghe xèo xèo lửa đượm thì bánh mới rỗ mặt, giòn, xốp bột. Tiếng xèo xèo ngó vậy mà khó, bởi lửa chưa đủ đượm bánh cũng chín mà mặt lì lì bột như láng xi măng.

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa - ảnh 2
Bánh xèo thịt vịt ngon "nhức nách" ngày mưa. Ảnh: LƯU BÌNH

Rau sống ăn kèm gồm cải con, rau húng, vài trái khế chua thái mỏng, quê tôi hay thêm rau đắng để giảm bớt độ ngậy của dầu mỡ. Bạn nên thử để biết bánh xèo thịt vịt ăn với rau đắng ngon tới cỡ nào.

Nước chấm bánh xèo thì theo tôi đơn giản chỉ nước mắm chua ngọt là hợp vị. Thứ nước chấm pha bằng tương, gan xay, đậu phộng rang… thường thấy thì ăn cũng được nhưng giống như kiểu để bù vào cái bánh xèo dở.

Mọi thứ xong xuôi, xếp cái bánh vàng rộm, rìa vàng giòn lên đĩa rồi bày lên bàn. Chao ôi, dám cá là bất cứ ai cũng muốn đưa tay bẻ cái rìa bánh vừa thơm vừa giòn mà ăn trước…