Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 1

Victor Vũ (Vũ Quốc Việt) sinh năm 1975 là một đạo diễn phim, nhà biên kịch phim, nhà sản xuất phim và người dựng phim người Mỹ gốc Việt. Anh được biết đến khi đạo diễn các phim như Cô dâu đại chiến, Thiên mệnh anh hùng, Giao lộ định mệnh...

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 2

Năm 2012, Victor Vũ ra mắt bộ phim Scandal: Bí mật thảm đỏ nói về những scndal thường được nghe kể trong làng giải trí showbiz Việt Nam.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 3

Scandal: Bí mật thảm đỏ chính thức ra mắt ngày 12-10-2012 và nhanh chóng thu về số tiền 25 tỉ đồng sau ba tuần ra mắt.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 4

Ngày 16-10-2013, Scandal: Bí mật thảm đỏ đạt  Bông sen Vàng cho "Phim truyện điện ảnh" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18. Bên cạnh đó Vân Trang với vai chính Ý Linh trong phim cũng đạt giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc”.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 5

Năm 2015, Victor Vũ khiến khán giả hào hứng khi chuyển thể truyện dài "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thành phim điện ảnh.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 6

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" lấy bối cảnh chủ yếu ở Phú Yên, một vài phân đoạn tại Khánh Hoà và TP.HCM. Phim kể câu chuyện đầy cảm xúc về quê hương, gia đình, về thời niên thiếu của mỗi người với những nhân vật như Tường, Thiều, Mận... Bên cạnh tình cảm anh em với những yêu thương, ghen ghét, đố kỵ, hối tiếc, ăn năn… còn là tình cảm bạn bè, kỷ niệm thời thơ ấu của lũ trẻ nhà quê nghèo ở miền Trung cuối những năm 1980.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 7

Phim chính thức khởi chiếu ngày 2-10-2015 và nhanh chóng thành hiện tượng doanh thu phòng vé Việt Nam.Theo The Hollywood Reporter, bộ phim đã thu về 3,5 triệu USD sau một tháng công chiếu. Ngoài ra, phim còn được công chiếu tại liên hoan phim Cannes lần thứ 68.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 8

Ngày 26-9-2015, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" (tên tiếng Anh Yellow Flowers On The Green Grass) xuất hiện trên màn hình lớn và đoạt giải phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Silk Road 2015  tại Phúc Châu, Trung Quốc.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 9

Ngày 5-12-2015, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" giành giải thưởng Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 kèm theo ba giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Phim hay nhất do khán giả bình chọn dành cho Phim truyện dự thi.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 10

Đến 2019, Victor Vũ tiếp tục chuyển thể điện ảnh "Mắt biếc" từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hành năm 1990.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 11

Phim xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn và Hà Lan- cô bạn gái có đôi mắt đẹp nhưng cá tính và bướng bỉnh. Mối tình của cả hai đã trải nhiều cung bậc cảm xúc từ ngộ nghĩnh trẻ con đến tình yêu tuổi học trò trong sáng để rồi đến cuối cùng trở thành một câu chuyện tình buồn da diết. Câu chuyện càng trở nên éo le hơn khi Trà Long (Khánh Vân)- con gái của Hà Lan lớn lên lại nhen nhóm một tình yêu như thế với Ngạn.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 12

Vượt qua 1.400 diễn viên thử vai, vai diễn Hà Lan được trao cho Trúc Anh- sinh viên ngành Quản lý sự kiện Trường đại học Greenwich và vai Ngạn được trao cho nam diễn viên trẻ Trần Nghĩa.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 13

"Mắt biếc" lấy bối cảnh chủ yếu ở Thăng Bình, Quảng Nam (bối cảnh quê hương nhân vật) và Huế (bối cảnh thành phố trong phim).

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 14

Ngày 20-11-2019, "Mắt biếc" chính thức được công chiếu và chỉ sau ba ngày ra mắt bộ phim đã cán mốc doanh thu 50 tỉ đồng nhanh nhất lịch sử phim Việt. Sau 8 ngày (28- 12- 2019), bộ phim đã đạt doanh thu 100 tỉ đồng.Và phim cũng đã liên tục cháy vé tại các rạp chiếu để đạt doanh thu 180 tỉ đồng.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 15

Ngày 11-12-2020, Mắt biếc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn gửi tham dự Oscar lần thứ (2021) do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức ở hạng mục “Phim truyện quốc tế hay nhất”.Tuy nhiên phim cũng sớm phải dừng chân.

Victor Vũ và 3 tác phẩm đoạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam ảnh 16

Ngày 20-11-2021, bộ phim "Mắt biếc" đã đánh bại nhiều đối thủ và đạt giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim 2021. Cũng nhờ tác phẩm, Christopher Wong giành giải Nhạc sĩ xuất sắc.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?