Vĩnh biệt nhạc sĩ Hồng Đăng - tác giả ca khúc ‘Hoa sữa’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người viết nên ca khúc Hoa sữa cũng như hàng loạt nhạc phẩm khác, nhạc sĩ Hồng Đăng đã qua đời vào 5 giờ 57 phút sáng 21-3 tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).

Gia đình nhạc sĩ cho biết, ông mất do nhiều lần bị nhồi máu cơ tim. Từ đầu tháng 3, đến nay sức khoẻ suy yếu dần. Sau hơn một tuần nằm viện điều trị, nhạc sĩ đã qua đời vào sáng nay (21-3), hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh tư liệu

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Nghệ An. Ông học lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hồng Đăng có khoảng 700 tác phẩm. Từ những năm 1950, khi còn là học sinh, ông đã sáng tác các ca khúc Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh…

Ông viết rất nhiều bản nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa (phim Hà Nội mùa chim làm tổ), Lênh đênh (phim Đời hát rong), Biển hát chiều nay (trong nhiều phim về đề tài biển), Nỗi nhớ đêm đại dương (phim Những hạt muối của biển), Biển và cô gái tôi chưa quen (phim Những ngôi sao nhỏ), Không gian xanh (phim Vùng trời)…

Đặc biệt, những bài hát nhạc phim của ông ấy đã tạo nên những giá trị riêng cho các bộ phim về Hà Nội. Vì vậy, Hồng Đăng là Nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam.

 

Ca khúc 'Hoa sữa' của nhạc sĩ Hồng Đăng do Thanh Lam thể hiện. Nguồn: YouTube

Trong hơn 60 năm sống tại Hà Nội, ông sáng tác nhiều tác phẩm về mảnh đất này với nhiều thể loại: Xướng kịch Sông Hồng ngàn năm (kịch bản Dương Viết Á) được Đoàn Ca múa Hà Nội trình diễn năm 1964; các ca khúc Người sông Hồng, Duyên Hà Nội, Tiếng hát trên pháo đài thành phố, Hoa sữa, Ký ức đêm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ...

Ông là người có công trong việc khởi xướng Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam và chính ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2000. Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao giải thưởng Nhà nước năm 2001, Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm