Vụ một người lập 39 công ty: Sở KH&ĐT khắc phục lỗi nhập dữ liệu

Ngày 12-11, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM đã rà soát và khắc phục xong lỗi về “giám đốc” trong hồ sơ đăng ký 37 DN của ông Võ Văn Vi.

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 12-11 có thông tin về việc ông Võ Văn Vi (Đà Nẵng) đã đăng ký thành lập 37 công ty trong gần hai tháng qua. Trước đó, năm 2009, ông Vi cũng đã lập hai công ty.

Nhầm lẫn chức danh

Ngày 11-11, Sở KH&ĐT TP đã rà soát sơ bộ 39 giấy chứng nhận đăng ký DN (bản điện tử). Trong đó, 35 giấy đứng tên ông Vi với tư cách chủ tịch hội đồng quản trị và hai giấy ông Vi đứng tên với tư cách chủ tịch hội đồng thành viên. Có hai giấy ông Vi giữ chức danh giám đốc là Công ty Cổ phần Sách VTI và Công ty Cổ phần Năng lượng VTI. Khoản 2 Điều 116 Luật DN không cho phép một cá nhân làm giám đốc nhiều công ty cổ phần.

Ngày 12-11, sau khi tìm lại và tra cứu hồ sơ gốc (hồ sơ giấy) thì Sở phát hiện trong hồ sơ Công ty Cổ phần Sách VTI và Công ty Cổ phần Năng lượng VTI, ông Vi đăng ký với chức danh chủ tịch hội đồng quản trị chứ không phải chức danh giám đốc.

Bà Trần Thị Bình Minh, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, cho biết nhân viên đăng ký kinh doanh khi nhập dữ liệu đã nhầm lẫn thành “giám đốc”. Trong vùng chọn các chức danh, nhân viên đã chọn nhầm chức danh “giám đốc”. Với lỗi sai thông tin này, do đã thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký DN nên Sở sẽ mời DN đến, thu lại hai giấy bị lỗi và cấp hai giấy có đúng thông tin cho DN.

Vụ một người lập 39 công ty: Sở KH&ĐT khắc phục lỗi nhập dữ liệu ảnh 1

Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Ảnh minh họa: HTD

Sẽ rà soát thông tin thuế

Hiện nay trong một hồ sơ đăng ký DN có phần trên là bản khai thông tin về đăng ký kinh doanh và phần dưới là bản khai về đăng ký thuế. Trong ngày 11-11, khi làm việc với Sở KH&ĐT TP, đại diện Cục Thuế TP.HCM phản ánh có 12 hồ sơ công ty (bản điện tử) mà hệ thống đăng ký DN chuyển sang cơ quan thuế có tên ông Võ Văn Vi là giám đốc.

Ngày 12-11, bà Minh cho biết sẽ tiếp tục rà soát các hồ sơ khai thuế gốc xem lỗi nằm ở khâu kỹ thuật nào và sẽ cùng cơ quan thuế giải quyết vấn đề này.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết nếu DN khai thông tin A mà nhân viên đăng ký kinh doanh nhập dữ liệu sai thành B thì xử lý theo quy định trong Nghị định 43, khi đó sẽ áp dụng quy định về hiệu đính thông tin DN.

Hậu kiểm vốn

Cục cũng cho biết theo quy định hiện nay, công ty cổ phần có quyền đăng ký thời hạn góp vốn cụ thể. Thời hạn này không quá 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập. Ví dụ, hồ sơ đăng ký ngày 1-3 thì ghi hạn góp vốn là 10-3 cũng được mà 10-5 cũng không sao, tùy vào hoàn cảnh của từng DN. Nếu không thực hiện đúng thời hạn thì bị xử phạt đến 10 triệu đồng và bị buộc góp cho đủ. Nếu sau ba năm mà vẫn không thể góp đủ vốn thì buộc đăng ký giảm vốn…

Bà Trần Thị Bình Minh cho biết hơn 10 năm trước, quy định về vốn là quy định “tiền kiểm”. Ví dụ, anh đăng ký thành lập DN, ghi vốn là 1 tỉ đồng thì phải ký quỹ ở ngân hàng và đem chứng từ đó nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh để chứng minh có 1 tỉ đồng. Sau đó mới được cấp phép. Thời đó quen gọi là “tài khoản phong tỏa”. Tuy nhiên, quy định này bị DN phản đối rất nhiều vì gây khó khăn cho việc thành lập DN. Nhiều chuyên gia vào thời đó cũng cho rằng quy định như vậy chỉ là hình thức chứ thực ra DN đi vay nóng, bỏ vào ngân hàng, lấy chứng từ để đăng ký kinh doanh. Đăng ký vừa xong thì cũng rút hết tiền ra khỏi tài khoản. Đã thế, DN còn phải vay nóng…

Vì vậy, bà Minh cho rằng Luật DN 1999 đã chuyển khá nhiều “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, trong đó có hậu kiểm vấn đề vốn. Trong quá trình DN đi vào hoạt động thì còn có nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ báo cáo tài chính, nghĩa vụ kiểm toán… Nếu phát hiện có vi phạm về thuế, về trụ sở, về báo cáo hoạt động… thì các cơ quan quản lý sẽ cùng phối hợp kiểm tra DN, trong đó có kiểm tra về vốn góp xem có đúng đăng ký hay không.

Tuy nhiên, việc quản lý DN sau đăng ký kinh doanh chú trọng vào nhiều vấn đề khác, để làm sao cho đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, không thất thoát thuế, không trốn thuế… Còn vấn đề góp vốn thì càng ngày lại càng thông thoáng hơn. Ví dụ, trước đây theo Nghị định 53/2007 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư) thì việc không thông báo việc góp vốn cổ phần trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt 3 triệu đồng. Tuy nhiên, đến Nghị định 62/2010 thì đã không phạt vi phạm này nữa.

Có chứng chỉ hành nghề

Một số công ty mà ông Vi đăng ký là công ty hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Về việc liệu ông Vi có đáp ứng đủ điều kiện để cấp phép không, bà Trần Thị Bình Minh cho biết sau khi rà soát sơ bộ về điều kiện kinh doanh thì các hồ sơ này đáp ứng đủ.

Ví dụ, trong hồ sơ đăng ký Công ty CP Đấu giá VTI, ông Vi có thẻ định giá viên. Với Công ty CP Thiết kế Kiến trúc VTI, ông Vi có chứng chỉ hành nghề của ông Nguyễn Văn Trung do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp…

Đăng ký vốn cũng chọn số đẹp!

Các DN thường đăng ký vốn với con số chẵn tròn cho dễ nhớ.

Tuy nhiên, từng có những hồ sơ đăng ký chọn số “độc”. Ví dụ, có một bà đăng ký thành lập ba công ty, công ty nào vốn cũng 6.868 tỉ đồng!

(Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)

QUỲNH NHƯ