Ngày 22-4, tại hội nghị sơ kết công tác giải quyết các vụ án về ma túy có đối tượng là người nước ngoài phạm tội, đại diện VKSND Tối cao đã cho biết như trên.
Đủ kiểu chuyển ma túy qua biên giới
Theo thống kê, phần lớn ma túy du nhập vào Việt Nam thông qua các tuyến biên giới trên đất liền và trên biển.
Tại tuyến biên giới Việt-Lào, tội phạm ma túy hoạt động chủ yếu dọc theo đường biên của 10 tỉnh từ Điện Biên đến Kon Tum. Những người mua bán ma túy là người Lào và Việt Nam liên kết tuồn hàng vào Việt Nam tiêu thụ. Họ sử dụng súng, lựu đạn, thuốc nổ… và các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại để chống trả lực lượng truy bắt.
Theo đại diện của Cục C47 - Bộ Công an, cơ quan này đã đánh sập nhiều đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn như vụ công an Thanh hóa bắt Xay Nhạ Xạ Vặt (quốc tịch Lào) vận chuyển 462.000 viên ma túy tổng hợp; vụ Vừ Tổng Chò cùng bốn người Lào bị Công an tỉnh Nghệ An bắt vì mua bán 18 bánh heroin…
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Cục trưởng Cục C47 - Bộ Công an, cho biết các đối tượng người châu Phi (chủ yếu là người Nigeria) thường lợi dụng một số phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ để kết bạn hoặc lấy làm vợ, sau đó thuê họ sang Lào, Ấn Độ, Pakistan… vận chuyển ma túy về Việt Nam. Ma túy được giấu vào đế dép, đáy vali, thậm chí nuốt vào bụng.
Bị cáo Nnaji David Ete (người Nigeria) nhận án tử hình về tội buôn ma túy đang được dẫn giải ra xe về trại giam. Ảnh: Hồng Tú
Trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, các loại ma túy tổng hợp, heroin được sơ chế từ nước ngoài được các đối tượng mang qua các cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Tịnh Biên (An Giang), Xà Xía (Kiên Giang) đưa về TP.HCM tiêu thụ.
vướng khi xử lý
Đại diện Cục Phòng chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết nhiều đối tượng đã nghiền nhỏ heroin cho vào các bưu kiện và vận chuyển trót lọt một số lượng lớn ma túy vào Việt Nam.
| 37.900 vụ án ma túy có đối tượng là người nước ngoài phạm tội mà cơ quan điều tra đã thụ lý ba năm qua (2008-2010). |
Chưa hết, quy trình thực hiện tương trợ tư pháp giữa các nước đang gặp nhiều vướng mắc. Việc xác minh lý lịch tư pháp, tiền án, tiền sự, xác định thân nhân… của các đối tượng phạm tội về ma túy rất khó khăn. Nhiều trường hợp cơ quan điều tra xác minh qua Interpol nhưng phía đối tác không trả lời hoặc trả lời chậm (có khi kéo dài 5-7 tháng), buộc phải đình chỉ điều tra.
Theo Tiến sĩ Mai Thế Bày, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (VKSND Tối cao), viện đã thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự với nhiều quốc gia nhưng công tác này vẫn chưa hiệu quả. Viện sẽ đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về tương trợ tư pháp.
TẤN TÀI