3 ngày, người Sài Gòn 'giải cứu' 11 tấn thịt heo
(PLO)- Đến ngày 7-6, người dân Sài Gòn vẫn kéo nhau đi mua thịt heo giá 35.000 đồng/kg để giúp bà con nông dân không bị lỗ vốn. Như vậy là chỉ trong ba ngày, 11 tấn thịt heo đã được tiêu thụ.

Dù chỉ mới 6 giờ sáng nhưng đã có rất đông người kéo đến cửa hàng ở địa chỉ 419 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM để mua thịt heo giá rẻ. Đây là điểm bán thịt heo hỗ trợ người chăn nuôi đang gặp khó khăn của chương trình Hỗ trợ hộ chăn nuôi - Trợ giá người tiêu dùng”. Theo đó, nếu người mua mua góc 1/4 con heo trở lên sẽ được mua với giá 35.000 đồng/kg; mua 3-5 kg là 37.000 đồng/kg.

3 ngày, người Sài Gòn 'giải cứu' 11 tấn thịt heo - ảnh 1
Điểm bán ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TP.HCM) từ sáng sớm đã có người đến mua thịt heo. Ảnh: THANH TUYỀN

Anh Châu Tấn Phát, đại diện chương trình, cho biết chương trình thu mua heo hơi trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương... sau đó đưa về các công ty giết mổ, vận chuyển trên xe có thiết bị làm lạnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, qua nhiều khâu kiểm dịch thú y nên thịt bán ra hoàn toàn là thịt heo sạch. Chương trình cũng có lập một đội khảo sát riêng và thu mua heo từ bà con nông dân với giá 30.000 đồng/kg heo hơi, với mức giá này bà con có lợi nhuận từ 3.000 đồng/kg.

3 ngày, người Sài Gòn 'giải cứu' 11 tấn thịt heo - ảnh 2
Nhân viên tại điểm bán hàng luôn tay luôn chân, tất bật phục vụ khách hàng. Ảnh: THANH TUYỀN

Chị Nguyễn Thị Linh Chi (28 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết chị đến điểm bán hàng ở đường Nơ Trang Long từ lúc 7 giờ sáng nhưng thấy khá đông người chờ sẵn từ trước đó. "Tôi nghe ở đây có bán thịt heo sạch, giá cả lại phù hợp nên đến mua. Tôi tính mua 10 kg về cất trong tủ lạnh để ăn dần, coi như ủng hộ bà con chăn nuôi luôn" - chị Chi cười tươi.

Cũng đang đứng chờ đến lượt mình, chú Văn Phúc (56 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Vợ giục tôi đến mua để dành ăn dần, hơn nữa mình cũng giúp bà con được phần nào hay phần đó. Họ cực khổ nuôi từng con heo mà giờ thành ra vậy, nghe cũng thương lắm!".

3 ngày, người Sài Gòn 'giải cứu' 11 tấn thịt heo - ảnh 3
Để mua được thịt heo giá 35.000 đồng/ký, nhiều người đến chọn mua từ sớm. Ảnh: THANH TUYỀN

Anh Phát cho biết thêm để triển khai các điểm bán thịt heo, chương trình đã phải khảo sát các địa điểm thuận lợi, ngoài đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực bán còn phải tránh gây ách tắc giao thông.

Ngoài điểm bán chính ở 419 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, chương trình còn tổ chức một điểm bán khác ở 548 Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp... Từ ngày bắt đầu triển khai chương trình (ngày 5-6) đến nay, chương trình đã giúp tiêu thụ hơn 11 tấn thịt heo cho bà con nông dân. Riêng trong sáng 7-6,  năm tấn thịt heo đã được bán ra.

3 ngày, người Sài Gòn 'giải cứu' 11 tấn thịt heo - ảnh 4
Trang thông tin chính thức của chương trình có tên là porkpork.vn cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân về giá cả, thị trường thịt heo... Ảnh: THANH TUYỀN

“Hỗ trợ hộ chăn nuôi - Trợ giá người tiêu dùng” có trang thông tin chính thức là porkpork.vn, là chương trình hỗ trợ người dân chăn nuôi heotiêu thụ sản phẩm tồn đọng với mức giá phù hợp, khuyến khích tiếp tục tái đàn, phòng ngừa tình trạng khan hiếm thịt heo trong thời gian tới. Chương trình cũng tư vấn cho người chăn nuôi heo về cách quy hoạch và phát triển chăn nuôi bền vững trong toàn chuỗi, xây dựng quy chuẩn thịt heo đảm bảo chất lượng, hướng đến chăn nuôi phục vụ xuất khẩu, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Hiện các hộ chăn nuôi đã đăng ký bán cho chương trình 20.000 con heo và được người dân ủng hộ rất nhiệt tình. Được biết chương trình cũng đang liên hệ với các siêu thị, khu công nghiệp ở TP.HCM để mở rộng, triển khai thêm nhiều điểm bán.

Trong thời gian tới, dự tính sẽ bán thêm ở hai điểm:

+ 150 Trần Lựu, phường An Phú, quận 2, TP.HCM.
+ 24 đường số 7, phường An Phú, quận 2, TP.HCM (ngay quán Phở Xưa).

Khách hàng cũng có thể liên hệ đặt hàng theo hai số điện thoại:

+ 08.66.80.8989. 

+ 0939.974.474: Anh Phát.          

THANH TUYỀN