Tối muộn ngày 10-7, sau khi kết thúc đợt hai kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án các môn thi.

 

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết đề thi mở thì đáp án cũng mở và chấm cũng mở. Đối với môn văn hai khối C, D, thang điểm không quy định chi tiết đối với từng ý nhỏ, chỉ nêu mức điểm của các phần nội dung lớn nhất thiết phải có. “Thí sinh được điểm tối đa theo thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đã nêu ở mỗi câu, đồng thời phải được triển khai chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc. Khuyến khích những bài viết có sáng tạo. Chấp nhận bài viết không giống đáp án, có những ý ngoài đáp án nhưng phải có căn cứ xác đáng và lý lẽ thuyết phục” - ông Trinh nói..

Ông Trinh cho biết không cho điểm cao đối với những bài chỉ nêu chung chung, sáo rỗng. Những bài viết có lỗi về hành văn, ngữ pháp và chính tả sẽ bị trừ điểm.

Đối với các môn thi theo phương pháp tự luận, cán bộ chấm thi chỉ chấm theo thang điểm 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10.

Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được chủ tịch Hội đồng tuyển sinh phê duyệt. Việc quy tròn điểm thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm ba môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0, không quy tròn điểm từng bài thi.

NGỌC BẢO