Xin ý kiến về việc tái cơ cấu nợ của Hoàng Anh Gia Lai

Vị này cho biết thêm, việc xin cơ cấu lại nợ là việc làm bình thường của ngân hàng khi các doanh nghiệp gặp khó khăn để giúp khách hàng tái sản xuất, có điều kiện trả nợ.

Theo báo cáo tài chính của HAGL, hiện doanh nghiệp này đang nợ 10 đơn vị tài chính. Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của HAGL khoảng 32.900 tỉ đồng. Ba chủ nợ lớn nhất của HAGL là Ngân hàng BIDV với hơn 10.500 tỉ đồng, Ngân hàng Eximbank với gần 4.000 tỉ đồng và VPBank với 2.800 tỉ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 4-2016, tại đại hội cổ đông của BIDV, ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV, cho biết hiện khoản nợ của HAGL tại ngân hàng này còn 10.500 tỉ đồng, các khoản vay đều có tài sản đảm bảo và số dư nợ vẫn trong tầm kiểm soát. Tài sản đảm bảo của HAGL chủ yếu là đường, cao su, cọ dầu… dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia với diện tích 50.000 ha. Ông Tú cũng khẳng định HAGL đang gặp khó khăn về thanh khoản chứ không mất khả năng trả nợ. Giá trị tài sản đảm bảo của HAGL tại BIDV là hơn 18.000 tỉ đồng so với dư nợ 10.500 tỉ đồng.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV, cho rằng hiện HAGL đang gặp khó khăn nên chậm trả lãi nhưng với giá trị tài sản đảm bảo của đơn vị này tại BIDV lớn, nếu bán toàn bộ thu đủ nợ gốc và có lãi.

Một nguồn tin cũng cho biết phương án mà NHNN trình lên Chính phủ tập trung vào việc kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi đối với một số khoản vay của HAGL. Bên cạnh đó, NHNN đề xuất phương án tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất 6%-6,5%/năm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.