Xử phạt 11 DN sử dụng lao động nước ngoài “chui”

Trong đó, tổng số người được cấp giấy phép lao động khoảng 21.500 trường hợp, có quốc tịch của 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong tổng số giấy phép lao động đã cấp cho người nước ngoài có hơn 4.800 (22,4%) người có quốc tịch Trung Quốc, gần 2.600 người có quốc tịch Hàn Quốc (11,98%), hơn 1.800 người có quốc tịch Nhật Bản (8,61%), hơn 1.400 người có quốc tịch Anh (6,71%), các quốc tịch còn lại chiếm tỉ lệ 50,3%.

Theo báo cáo, trong sáu tháng đầu năm 2011, TP đã phát hiện và xử phạt 11 DN sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động với số tiền 170 triệu đồng. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra hồ sơ cấp giấy phép lao động, cơ quan chức năng đã phát hiện 26 trường hợp có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả mạo của nước ngoài để hợp thức hóa hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. Các hồ sơ trên thường giả mạo chứng nhận thời gian làm việc của người lao động ở nước ngoài nhưng thực tế không làm việc, giả mạo việc hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ tài liệu của nước ngoài…

Số người lao động nước ngoài hiện nay không có giấy phép lao động vẫn chưa được xác định, chỉ khi tiến hành kiểm tra mới phát hiện. Nguyên nhân của tình trạng này là do người nước ngoài vào Việt Nam từ nhiều nguồn với nhiều mục đích khác nhau như thăm thân nhân, du lịch, ngoại giao… sau đó chuyển sang mục đích lao động nhưng không đảm bảo điều kiện để cấp giấy phép lao động nên trở thành lao động chui. Một số ngành nghề tại Việt Nam vẫn chưa cho phép người nước ngoài thực hiện nhưng thực tế xã hội có nhu cầu như lao động giúp việc, quản gia…

N.NAM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.