Xuất bản sách ảnh về chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc

Cuốn sách gồm ba phần: Phần 1: Tội ác của quân xâm lược; Phần 2: Tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Nam và phần 3: Thắng lợi vẻ vang.

Trong buổi ra mắt sách hôm nay, 15-12, tác giả Trần Mạnh Thường cho biết ông có mặt tại mặt trận Cao Bằng ngay buổi sáng Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới. Ảnh của ông về những ngày hào hùng ấy đã được đăng tải trên nhiều tờ báo, cuốn sách.

Cá nhân ông Thường đã có khoảng 60 cuốn sách đã được xuất bản và cũng biên soạn hàng trăm cuốn. Tuy nhiên đây là cuốn sách mà trong lòng ông thấy nhiều cảm xúc nhất. 

“Tôi muốn thế hệ sau biết rằng Việt Nam có một cuộc chiến tranh tuy ngắn nhưng vô cùng tàn bạo và sức chiến đấu của bộ đội ghê gớm, vì lúc đó chỉ có bộ đội địa phương chưa có bộ đội chủ lực” - tác giả Trần Mạnh Thường nói.

Xuất bản sách ảnh về chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 1
Một bức ảnh nổi tiếng của tác giả Trần Mạnh Thường. 

Bình luận về sản phẩm mới ra mắt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá những bức ảnh của tác giả Trần Mạnh Thường không gây cho người xem cảm giác của sự sắp đặt hay “lãng mạn” nào đấy.

“Mỗi ánh mắt, mỗi gương mặt của người dân Việt Nam, của chiến sĩ Việt Nam trong cuộc chiến đấu hiện lên rất rõ ý chí bất diệt vì chủ quyền dân tộc như cha ông họ đã minh chứng qua hàng ngàn năm lịch sử và cũng hiện lên sự man rợ và nỗi sợ hãi của kẻ xâm lược”, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói.

Xuất bản sách ảnh về chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc ảnh 2
Tác giả Trần Mạnh Thường. Ảnh: V.THỊNH

Có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách ảnh, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an đánh giá cuốn sách là một công trình tuyệt vời, là chứng cứ lịch sử vô giá về sự kiện 17-2-1979, không ai có thể xuyên tạc được. 

Tuy nhiên, ông cho rằng tên cuốn sách chưa phản ánh đầy đủ bản chất cuộc chiến tranh xâm lược của những người cầm quyền Trung Quốc thời ấy. Ông đề nghị nếu tái bản thì nên khắc phục hạn chế ấy, gọi đúng tên cuộc chiến. 

3 bài học lớn từ cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979
3 bài học lớn từ cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979

(PLO)- Rạng sáng ngày 17-2 của 40 năm trước (1979), Trung Quốc đã xua 60 vạn quân cùng một dàn vũ khí khổng lồ tấn công vào hàng loạt khu vực biên giới phía Bắc của nước ta. Quân và dân ta đã quyết liệt đánh trả, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của biên giới Tổ Quốc.

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

(PLO)- Cặp đôi nghệ sĩ Tùng Dương - Thanh Lam sẽ song ca loạt ca khúc nổi tiếng Không thể và có thể - Chảy đi sông ơi (nhạc sĩ Phó Đức Phương)… hứa hẹn sẽ là khoảnh khắc bùng nổ của đêm nhạc Hà Nội phố 2.