3 bệnh viện hợp sức cứu cô gái 'ngàn cân treo sợi tóc'

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra với cô gái Lò Thị Chài, 25 tuổi, quê Nghệ An.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Mặc dù đã được điều trị đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở, nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Căn bệnh đang một lần nữa đe dọa tính mạng của bệnh nhân khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng. Khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, nguy cơ xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân Chài đang được chăm sóc sau ca phẫu thuật.

Ngày 21-5 vừa qua, BV Phổi Trung ương phối hợp với bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy với mong muốn lá phổi bên phải của bệnh nhân được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải. Đây là phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các BS sử dụng đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân. Thế nhưng việc này cũng không hề dễ dàng vì ống stent thông thường bằng silicon được sử dụng phổ biến trong việc điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc lại không phù hợp với trường hợp của bệnh nhân. Lý do là việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó. Phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

BS Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức, chia sẻ: “Có những thời điểm bệnh nhân ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Chúng tôi đã phối hợp với các BS ở BV Hữu nghị Việt Đức để tìm giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn". 

Hiện sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm