Một chế độ ăn tốt, phù hợp cho não là cách ăn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, giúp lưu thông máu, giảm chất béo và cholesterol lưu thông đến não.
Ngoài ra, mục tiêu của chế độ ăn này cũng là để phòng, chống sự suy sụp về tinh thần. Do đó, có những loại thức ăn bạn nên chú ý dùng nhiều hơn trong những ngày phải làm việc trí óc mệt mỏi để tăng cường sức khỏe và sự minh mẫn của đầu óc.
Chất polyphenols trong quả mâm xôi giúp não tăng cường khả năng tiếp thu thông tin. Ảnh minh họa
1. Quả mâm xôi
Để xử lý các thông tin mới, các phần của não bộ cần phải liên lạc, "trò chuyện" cùng nhau. Tuy nhiên, những tế bào não này lại bị lão hóa khá nhanh vì chứng sưng viêm khiến khả năng hoạt động của não cũng bị giảm đi.
Quả mâm xôi cung cấp chất chống ôxy hóa có lợi là polyphenols giúp giảm sưng viêm, khuyến khích các neuron não liên lạc với nhau, tăng cường khả năng học hỏi, tiếp thu thông tin mới.
Khi ăn táo, bạn nên ăn cả vỏ để tăng cường chất chống ôxy hóa cho não. Ảnh minh họa
2. Táo
Táo cung cấp quercetin, một chất chống ôxy hóa thực vật bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây tổn hại màng ngoài rất nhạy cảm của tế bào thần kinh, thậm chí có thể gây suy giảm nhận thức.
Để có nhiều quercetin nhất, bạn nên ăn cả vỏ táo.
Các chất có trong quế giúp ngăn ngừa giảm nhận thức do lão hóa. Ảnh minh họa
3. Quế
Các mảng bám Beta-amyloid là một trong những dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sự rối loạn của các protein Tau trong não cũng khiến tế bào chết dần. Nghiên cứu cho thấy hai chất trong quế là proanthocyanidins và cinnamaldehyde có thể "vô hiệu hóa" loại protein Tau này, ngăn ngừa giảm nhận thức do lão hóa.
Folate, vitamin E và vitamin K trong rau chân vịt giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ. Ảnh minh họa
4. Rau chân vịt
Loại rau này rất nhiều chất dinh dưỡng ngăn chặn chứng mất trí nhớ như folate, vitamin E và vitamin K.
Chỉ một nửa bát rau chân vịt nấu chín đã cung cấp 1/3 nhu cầu folae hằng ngày, gấp năm lần nhu cầu vitamin K của bạn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau xanh, rau vàng và các loại rau họ cải hằng ngày có thể giảm nguy cơ giảm trí nhớ đến 40%. Trong ba loại rau này, rau lá xanh có hiệu quả nhất.
Dầu oliu rất giàu oleocanthal, một chất có thể vô hiệu hóa loại protein gây bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa
5. Dầu oliu extra virgin
Amyloid B- derived diffusible ligands (ADDLs) là loại protein độc hại có thể gây bệnh Alzheimer. Trong thời kỳ đầu của bệnh, chúng tấn công tế bào não khiến tế bào không thể liên lạc với nhau, dần dẫn tới chứng mất trí nhớ.
Dầu oliu cũng rất giàu oleocanthal, một chất "vô hiệu hóa" loại ADDL nguy hiểm này.
Cá hồi nhiều DHA, acid béo omega 3 rất tốt cho não bộ. Ảnh minh họa
6. Cá hồi
Loại cá giàu chất béo này rất nhiều DHA, acid béo omega 3 rất tốt cho não bộ.
Cá hồi cũng là loại thực phẩm rất giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng rất quan trọng để chống loại suy giảm nhận thức.
Tinh chất curcumin có tác dụng giảm sưng viêm, giảm cholesterol xấu. Ảnh minh họa
7. Nghệ
Nghệ giàu curcumin, chất có khả năng ngăn chặn Alzheimer, không chỉ chặn hình thành mảng bám beta-amyloid, nó còn chống sưng viêm, làm giảm cholesterol xấu gây tắc động mạch, giảm lưu lượng máu đến não.
Chất polyphenols trong nho tăng cường hoạt động não bộ. Ảnh minh họa
8. Nước ép từ trái nho
Các nghiên cứu đang cho thấy rằng những gì tốt cho tim cũng sẽ tốt cho não bộ.
Chất polyphenols trong nho có lợi cho tim hay thấy trong rượu vang đỏ và nước ép nho có thể cải thiện chức năng tim mạch, đồng thời cũng tăng cường hoạt động não bộ. Tương tự như polyphenols trong quả mâm xôi, chúng cũng góp phần cải thiện sự nhanh nhạy của các tế bào não.