Cần Thơ: Chưa cho phép thi công công trình xảy ra sự cố làm chết người
(PLO)-  Sở Xây dựng Cần Thơ  cho biết đến nay vẫn chưa cho phép Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu triển khai thi công trở lại công trình Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Hoàng Tử tại phường Cái Khế (quận Ninh Kiều),  theo tờ trình đề xuất của đơn vị sau khi công trình bị sập.

Nguyên nhân do đơn vị chưa báo cáo kết quả đánh giá chất lượng và hiện trạng thi công công trình.

Cần Thơ: Chưa cho phép thi công công trình xảy ra sự cố làm chết người  - ảnh 1

Vụ tai nạn lao động sập sàn bê tông làm một người chết và bốn người bị thương tại Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Hoàng Tử vào ngày 3-10-2015. Sau khi tai nạn xảy ra, Công an quận Ninh Kiều và Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp thống nhất chọn Công ty Cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn (SCQC) thực hiện việc  trưng cầu giám định. Nguyên nhân được xác định ban đầu dẫn đến sự cố sụp đổ mái đón công trình có liên quan đến kết cấu và điều kiện thi công công trình…

Để bảo đảo an toàn trong thi công và sử dụng công trình, Công ty Cổ phần Kiểm định xây dựng Sài Gòn đã kiến nghị chín vấn đề đến chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng phải thực hiện:

Trong đó, liên quan trực tiếp đến kết cấu công trình, đơn vị yêu cầu đơn vị thi công cần có biện pháp gia cố hoặc tháo dỡ mái đón hiện hữu trục 2,3/4 đảm bảo an toàn.

Có biện pháp chống đỡ và gia cố cột trục 19/A.

Gia cố hệ cột đỡ  hai tường đầu hồi và tường chắn mái trục 1-21/A đảm bảo an toàn. 

Kiểm tra sửa chữa mái khu vực trục 1-21A-B.

Bố trí ống thoát nước trên các mái đón, sênô đảm bảo trong quá trình sử dụng,  tránh hiện tượng nghẽn ống thoát nước trên các sênô, mái đón làm tăng tải trọng bất lợi. Hoàn thiện công tác chống thấm sênô, hệ thống thoát nước từ sênô xuống hố gas đảm bảo không bị rò rỉ, không bị xoáy lở cát, đất nền móng dọc các trục biên công trình.

Ngoài ra, đơn vị kiểm định còn cảnh báo hiện trạng công trình thi công trên nền đất san lấp chưa ổn định. Chủ đầu tư cần có biện pháp quan trắc theo dõi hiện tượng lún, lún lệch công trình để có biện pháp đảm bảo an toàn cho kết cấu hiện hữu. Thực hiện việc kiểm tra điều chỉnh và thẩm tra bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công, đảm bảo kết cấu chính công trình đủ khả năng chịu lực.

Ông Tạ Chí Nhân - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết Sở Xây dựng vừa có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu thuê các đơn vị có đủ điều kiện, năng lực thực hiện thiết kế bản vẽ, thẩm tra thiết kế bản vẽ và biện pháp thi công để khắc phục theo các kiến nghị của Công ty Cổ phần Kiểm định Sài Gòn. Sau khi có kết quả việc đánh giá tổng thể về kết cấu công trình kể cả nền móng và kết cấu các chi tiết hiện tại của công trình; thực hiện kiểm định các kết cấu và thử tải tại một số kết cấu nhạy cảm để kiểm tra khả năng chịu lực và ổn định, thực hiện xong thiết kế bản vẽ, thẩm tra thiết kế bản vẽ và biện pháp thi công để khắc phục trở lại theo các kiến nghị nêu trên thì chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải báo cáo và trình hồ sơ đến Sở Xây dựng. Sở sẽ xem xét việc cấp phép cho đơn vị tiếp tục hoặc không được phép thi công.

VĨNH BÌNH