Cảnh giác: Lừa xin việc giúp để dụ mua… các loại bằng giả
(PLO)-Chị P.X (23 tuổi, ngụ phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) kể chị có quen một người đàn ông tên Hoàng trên mạng xã hội zalo. Đầu tháng 3-2015, Hoàng biết chị X. đang đi xin việc nên đề nghị được giúp đỡ. 

Hoàng giới thiệu mình là nhân viên của công ty N. và hứa hẹn sẽ xin cho X. vào làm nhân viên văn phòng của công ty này.

Hoàng yêu cầu chị X. nộp hồ sơ cho mình nhưng phải có bằng TOEIC. Chị X. nói không có thì Hoàng đề nghị được làm bằng giả giúp với giá 4,2 triệu đồng. Hoàng cam kết làm bằng giả y như thật, khó phát hiện nên chị X. đồng ý làm.

Sau Hoàng hẹn gặp chị X bảo chị đưa số tiền 500.000 đồng đặt cọc, hứa hẹn trong ba ngày sẽ lấy được bằng và khoảng một tuần chị X. sẽ được đi phỏng vấn xin việc tại công ty N. Đến hẹn, Hoàng mang bằng TOEIC đến và thu thêm 120.000 đồng để mua bằng học luật lao động.

 Khoảng hai ngày sau, Hoàng lại gọi điện thông báo hồ sơ của chị X. đã được công ty duyệt nhưng phải bổ sung gấp bằng B vi tính và nói nếu chị X. không có thì Hoàng sẽ làm giả bằng photo công chứng giá 400.000 đồng. Không một chút nghi ngờ chị X. đồng ý. Tuy nhiên chỉ hai ngày sau, Hoàng lại gọi điện cho chị X. nói công ty yêu cầu phải có bằng gốc vi tính để đối chiếu. Hoàng đề nghị làm bằng giả vi tính giá 1,6 triệu đồng cho chị X. để bổ sung vào hồ sơ để đi phỏng vấn gấp. Thế nhưng chị X. không đồng ý vì hết tiền.

 Sau đó, chị X. chờ mãi nhưng không thấy công ty gọi đi phỏng vấn nên tìm Hoàng thì Hoàng cho biết do sếp đi họp nên hẹn 23-3 sẽ phỏng vấn. Đến ngày 23-3, vẫn không thấy động tĩnh nên sang ngày 24-3, chị X. có gọi điện thì Hoàng bảo hồ sơ được duyệt nhưng phải bổ sung gấp bằng gốc vi tính. Lần này Hoàng không chịu gặp trực tiếp mà yêu cầu X. chuyển khoản thì mới làm. Nghi ngờ  mình đã bị lừa nên chị X. đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ.

TIẾN DŨNG