Ngày 23-8, một nguồn tin cho biết Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho hay: Vừa tạm giữ hình sự Trương Minh Ngọc (32 tuổi, trú tại Phú Thọ) cùng Trần Tuấn Anh (23 tuổi, trú tại Thanh Hóa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngọc và Tuấn Anh được xác định là hai nghi can chính đường dây lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận trên địa bàn TP Hà Nội.

Hai sinh viên tham gia đường dây lừa bán thận  - ảnh 1
Hai đối tượng trong đường dây lừa đảo môi giới chạy thận

Thông tin ban đầu, anh DVM (29 tuổi, quê ở Bắc Giang) mắc bệnh suy thận và cần tìm người bán thận để mua. Thông qua mạng xã hội Facebook, anh M. biết Trương Minh Ngọc hoạt động môi giới mua bán thận nên nhờ Ngọc tìm giúp.

Đầu tháng 6-2018, Ngọc hẹn gặp và đưa cho người nhà anh M. biên lai thu tiền tạm ứng của một bệnh viện ở Hà Nội, trong đó thể hiện anh M. đã đóng 150 triệu đồng làm thủ tục ghép thận. Tiếp đó, Ngọc yêu cầu anh M. đưa thêm 50 triệu và bố trí một nam thanh niên dẫn “con mồi” vào bệnh viện để khám, chờ ngày lên bàn mổ.

Chưa dừng lại, lấy lý do phải “lót tay” cho bác sỹ, Ngọc một lần nữa yêu cầu nạn nhân phải đưa thêm 90 triệu đồng.

Dù đã đưa số tiền hơn 200 triệu đồng nhưng chờ mãi không thấy bệnh viện gọi đến ghép thận, anh M. nhiều lần liên lạc với Ngọc thì đều “mất tăm”. Anh này đã trình báo công an.

Vào cuộc điều tra, ngoài Trương Minh Ngọc, công an còn xác định Trần Tuấn Anh cũng tham gia lừa đảo nạn nhân. Người này mạo nhân là y tá, đề nghị anh M. chi thêm 65 triệu đồng để làm thủ tục đi xét nghiệm. Tuy nhiên cũng giống Ngọc, sau khi nhận tiền Tuấn Anh liền cắt đứt mọi liên lạc.

Đáng chú ý, giúp sức cho Ngọc và Tuấn Anh còn có hai sinh viên trú tại Gia Lai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Để thực hiện các kế hoạch lừa đảo, Ngọc phân công Tuấn Anh nhập vai là y tá bệnh viện, hai sinh viên trong vai những người giúp việc cho Ngọc đưa và dẫn bệnh nhân đi khám.

Qua vụ án này, Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh thận cần cảnh giác không tự ý làm quen, thực hiện việc khám và xét nghiệm thông qua dịch vụ và các đối tượng không phải là cán bộ, y tá, bác sỹ thuộc các bệnh viện chuyên khoa thận.

Các bệnh viện cần tăng cường quản lý chặt chẽ các bước khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, không để đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội; phối hợp với công an cơ sở và cơ quan chức năng chủ động nắm thông tin và phòng ngừa các hoạt động tội phạm, tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà đề cao cảnh giác.