Quen 'đại tá quân đội Mỹ', 1 phụ nữ mất gần 100 triệu đồng

Chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội xưa cũ nhưng vẫn rất nhiều người sập bẫy.

Quen 'đại tá quân đội Mỹ', 1 phụ nữ mất gần 100 triệu đồng ảnh 1
Những chiêu trò lừa đảo xưa cũ nhưng vẫn nhiều người dân bị lừa. Ảnh minh họa.

Ngày 22-8, Công an quận 3 (TP.HCM) cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của chị L. (29 tuổi, quận 11).

Theo thông tin ban đầu, qua mạng xã hội, chị L. có quen với một người đàn ông ngoại quốc tên John William. Người này tự xưng là đại tá trong quân đội Mỹ sắp về hưu, có ý định về Việt Nam định cư.

Vào giữa tháng 7, người đàn ông này nói rằng sẽ chuyển cho chị L. một hộp đồ trong đó có tài liệu mật của quân đội Mỹ và bảo chị nhận giữ.

Sáng hôm sau, chị L. nhận được email của bên chuyển phát nhanh thông báo rằng hộp đồ của chị đã bị giữ lại ở Hải quan sân bay Cần Thơ và yêu cầu chị phải chuyển số tiền 3.500 USD (khoảng 80 triệu đồng) vào số tài khoản Sacombank Chi nhánh Cần Thơ.

Chiều cùng ngày, chị L. đến ngay ngân hàng trên địa bàn quận 3 chuyển 65 triệu đồng vào số tài khoản trên.

Chuyển xong, chỉ vài tiếng sau, một phụ nữ tự xưng là Hà gọi điện thoại cho chị L. yêu cầu chị phải tiếp tục chuyển thêm 2.500 USD trước 18 giờ.

Lúc này, nghi ngờ bị lừa, chị L. đã đến công an trình báo.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin nhiều vụ việc lừa đảo qua mạng xã hội, có nạn nhân mất cả trăm triệu đồng, thậm chí là tiền tỉ.

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, Công an quận 3 tiếp nhận tám đơn thư tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội: Facebook, Zalo, Skype…

Trước đó, một thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi là câu chuyện cô gái làm thủ tục nhận tiền, bấm vào một đường link lạ do đối tác gửi tới, tài khoản của người phụ nữ “bốc hơi” gần 15 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, chị D. nhận được tin nhắn nhận số tiền 1.200 USD đặt cọc thuê villa ở Vũng Tàu của người thuê có tên Facebook là Vo Nhu Quang và tổng đài INFO gửi đường link để làm thủ tục nhận tiền.

Chị D. ra ngân hàng để lấy mật khẩu Internet Banking và đăng nhập đường link trên. Sau khi đăng nhập, tài khoản của chị bị trừ gần 15 triệu đồng.

Chị D. ngay lập tức tới cơ quan công an trình báo.

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.