Video: Phó giám đốc Sở ‘dỏm’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 12-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Quang Nhã (SN 1986, trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 30-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thị Thu H, chủ vườn ươm cây giống ở xã Đắk Sắc (huyện Đắk Mil) về việc có một người đàn ông đến vựa cây giống của chị đặt mua 2.100 cây sầu riêng giống với số tiền gần 160 triệu đồng và thỏa thuận đặt cọc trước 100 triệu đồng.

Sau đó, người đàn ông này xin số tài khoản để ra ngân hàng chuyển tiền cho chị H. Một lúc sau người này quay lại đưa cho chị H một giấy nộp tiền của Ngân hàng thể hiện đã nộp 100 triệu đồng vào tài khoản của chị H có đóng dấu “ĐÃ THU TIỀN”.

Lấy lý do cần tiền gấp để trả cho tài xế, đối tượng đã hỏi mượn chị H. 6,2 triệu đồng và hứa hôm sau đến lấy sầu riêng sẽ thanh toán đủ. Tin tưởng, chị H. đã chuyển khoản cho người đàn ông này mượn 6,2 triệu đồng. Sau khi người này rời đi, chị H mới phát hiện giấy nộp tiền trên là giả và biết mình bị lừa nên đến Công an huyện Đăk Mil trình báo sự việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 7-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã xác định được thủ phạm của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên, đồng thời thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Quang Nhã khi đang lẩn trốn trên địa bàn xã biên giới Đắk Lao, huyện Đắk Mil.

Khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 3 tờ giấy nộp tiền đã sử dụng (mẫu giấy của ngân hàng), 3 cặp giấy nộp tiền chưa ghi nội dung, 1 con dấu in hình chữ “ĐÃ THU TIỀN”, mực màu đỏ, 2 điện thoại...

Phó giám đốc Sở ‘dỏm’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản - ảnh 1
Nhã tại cơ  quan điều tra. Ảnh QM

Tại cơ quan Công an bước đầu, đối tượng khai nhận, vào tháng 1-2021, Nhã từ Thành phố Hồ Chí Minh lên tỉnh Đắk Nông nhưng do không có nghề nghiệp ổn định và để có tiền tiêu xài, Nhã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhã đặt làm con dấu khắc chữ “ĐÃ THU TIỀN” ở TP.HCM rồi đến các điểm giao dịch của Ngân hàng xin các cặp giấy nộp tiền rồi dùng con dấu đóng vào các liên 2 của giấy nộp tiền, Nhã dùng các giấy nộp tiền đi tìm những người buôn bán cây giống, người có nhu cầu bán đất... để hỏi mua.

Sau khi thỏa thuận giá cả mua bán, Nhã đặt cọc số tiền lớn bằng cách viết vào giấy nộp tiền có dòng chữ “ĐÃ THU TIỀN” chuẩn bị từ trước rồi đưa cho các nạn nhân xem để làm tin. Sau đó, Nhã lấy các lý do khác nhau để mượn lại một số tiền rồi bỏ trốn để chiếm đoạt.

Trung tá Nguyễn Xuân Đức – Trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết thêm, thủ đoạn của đối tượng khá mới và đánh vào lòng tin của người dân khi giao dịch mua bán và được đặt cọc với số tiền lớn nhưng đối tượng viện ra nhiều lý do để mượn lại số tiền nhỏ. Do đó đã có không ít người dân bị Nhã lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đang tiếp tục mở rộng điều tra. Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự như trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil để phối hợp điều tra, làm rõ.

Nhã thực hiện 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt của 6 người nạn nhân khác với tổng số tiền gần 32 triệu đồng rồi bỏ trốn, trong đó có 2 vụ ở huyện Đắk Mil, 2 vụ ở huyện Đắk Song, 1 vụ ở thành phố Gia Nghĩa và 1 vụ ở huyện Krông Nô.

Đơn cử, vào ngày 15-9, Nhã đến nhà bà Châu Thị T ở xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) rồi tự giới thiệu tên là Hoàng, phó Giám đốc sở Tài nguyên môi trường tỉnh đang chờ bắt xe vận chuyển cát lậu.

Trong lúc nói chuyện, biết được bà T. đang có tranh chấp đất đai, Nhã đưa ra thông tin là với chức vụ của mình, Nhã có thể giúp được bà T trong việc tranh chấp đất đai rồi hẹn bà T đến thành phố Gia Nghĩa để giải quyết.

Sau đó, viện lý do cần tiền mua gỗ đi biếu nhưng quên mang theo tiền, Nhã hỏi mượn của bà T số tiền 8 triệu đồng. Tin tưởng, bà T. lúc đó chỉ còn 4 triệu đồng đã đưa hết đưa cho Nhã mượn….