Ăn đầy đủ chất, uống nước, sống lành mạnh - là phương châm hoạt động của mọi người để cơ thể khỏe mạnh. Uống một loại thức uống là điều cần thiết cho sức khỏe, bạn có thể cung cấp nước cho cơ thể bằng nhiều cách như nước lọc, đồ uống năng lượng, hoặc canh... Nhưng vào ban đêm, cần phải thận trọng về những gì bạn uống bởi có một số đồ uống gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho bạn.

Dưới đây là một số loại thức uống bạn cần tránh sau khi ăn bữa tối, theo Boldsky.

1. Cà phê, hoặc cà phê kem

Vào một ngày lạnh giá, uống cà phê có thể giúp cơ thể thư giãn. Nhiều người trong chúng ta thậm chí thích uống nó vào ban đêm để tỉnh táo làm việc hay đơn giản chỉ thỏa mãn cơn thèm. Tuy nhiên trong trường hợp nào đi chăng nữa bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ caffein và tránh nó hoàn toàn vào ban đêm. Tiêu thụ nhiều chất caffeine chính là lý do gây nên những hệ lụy xấu với hệ thần kinh, gây bất ổn về tâm lý, mất ngủ, tăng huyết áp, khiến cho nhịp tim thất thường hoặc gặp phải những rắc rối về dạ dày.

4 loại đồ uống không nên uống vào ban đêm - ảnh 1
Không nên uống nhiều thức uống chứa caffein sau khi ăn tối. ẢNH: INTERNET

Kể cả khi bạn uống cà phê kem cũng không nên. Rất có thể phần kem được người sản xuất sử dụng chất làm trắng, dầu thực vật hydro hóa... Những thành phần này làm cho kem hấp dẫn hơn, nhưng nó lại có hại cho sức khỏe, bởi các thành phần ấy chứa nhiều đường làm cho cơ thể của chúng ta khó tiêu hóa.

2. Nước ngọt có ga (Soda)

Nếu bạn muốn duy trì vòng eo khỏe mạnh, hãy tránh ăn uống soda vào buổi tối sau bữa ăn. Nước ngọt, đặc biệt là đồ uống có ga gây ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa, sản sinh ra khí CO2 khiến bạn bị trướng bụng đầy hơi và khiến bụng bị to ra. Nước ngọt cũng tăng nguy cơ thừa cân béo phì nếu bạn giữ thói quen này thường xuyên.

3. Uống nước hương hoa quả

4 loại đồ uống không nên uống vào ban đêm - ảnh 2
Uống nước hương hoa quả sau bữa ăn tối gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. ẢNH: BOLDSKY

Uống nước hương hoa quả sau bữa ăn tối có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được. Trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, chất làm ngọt nhân tạo, tạo hương vị, tinh bột... Nếu tiêu thụ sau bữa ăn khi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy, thêm vào đó nếu uống sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì vì lượng chất đường lớn được bổ sung vào cơ thể.

4. Nước tăng lực

Chỉ vì cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn mà uống các loại nước tăng lực, thì bạn thật sự sai lầm. Phần đa trong các loại nước tăng lực đều có chứa một lượng caffeine cùng các chất kích thích khác khiến cho bạn cảm thấy cực kì hưng phấn, song uống sau khi ăn tối và trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn phải trần trọc cả đêm.