Trước đó, ông Thành có gửi đơn đến UBND quận với nội dung khiếu nại Quyết định thu hồi số 10245 ngày 1-10-2019 về việc thu hồi giấy xác nhận điều chỉnh nội dung trong giấy phép xây dựng đối với căn nhà số 72/35 Nguyễn Văn Thương, phường 25.

Để giải quyết nội dung khiếu nại trên, chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã giao Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND quận xem xét, giải quyết và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Thành trước ngày 14-3.

Đồng thời, tại văn bản thông báo trên, UBND quận Bình Thạnh xin lỗi việc chậm trễ trong giải quyết khiếu nại của ông Thành.

Trước đó, ngày 19-2, Pháp Luật TP.HCM có bài “Trần ai khiếu nại sau khi xây nhà theo giấy phép” phản ánh trường hợp của ông Trần Tấn Thành là chủ sở hữu căn nhà 72/35 Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh.

Theo ông Thành, ông được UBND quận giải quyết hồ sơ xin cấp phép xây dựng với diện tích sàn là 3,4 x 12,25 m ngày 10-7-2019.

Sau đó, vì muốn xây hết phần diện tích được cấp nên ông đã nộp đơn kèm hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD) với nội dung điều chỉnh diện tích sàn là 3,6 x 12,25 m.

Ngày 13-9-2019, UBND quận Bình Thạnh đã ra văn bản chấp thuận yêu cầu điều chỉnh nội dung trong GPXD của ông.

Ngày 7-10-2019, lúc sắp xây xong phần thô theo bản vẽ đã được điều chỉnh thì ông bị lực lượng thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đến lập biên bản vi phạm hành chính vì xây dựng sai nội dung trong GPXD.

Quá bất ngờ, ông Thành ra UBND phường tìm hiểu thì mới biết là UBND đã ra quyết định thu hồi giấy xác nhận điều chỉnh GPXD nhưng ông chưa hề nhận được quyết định này. Ngày 30-10-2019, thanh tra xây dựng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Tấn Thành với mức phạt là 15 triệu đồng vì xây dựng sai nội dung của GPXD cấp ban đầu. Đồng thời, trong quyết định xử phạt còn yêu cầu ông Thành phải ngưng thi công và đề nghị đến cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại GPXD.