Tôi mới mua chiếc xe máy không giấy tờ với giá rẻ của một người mới quen. 

Lúc mua tôi có hỏi giấy tờ thì người này nói bị mất và do đang cần tiền trị bệnh cho con nên bán gấp. Mua xe không được bao lâu thì có một người lại đưa giấy tờ xe ra và nói xe này là của họ. Người này còn hù là nếu không trả xe sẽ báo công an và tôi phải vào tù.

Cho tôi hỏi, nếu như xe đó là do trộm cắp mà có và tôi mua phải thì tôi có bị xử lý gì không?

Bạn đọc haiduong…@yahoo.com

Luật sư Nguyễn Thị Diệu HiềnĐoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trả lời: Theo quy định tại Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 thì người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn không biết chiếc xe mình mua có nguồn gốc bất hợp pháp thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tuy nhiên, bạn nên đi trình báo sự việc với cơ quan công an địa phương để cơ quan xem xét, giải quyết, tránh trường hợp tranh chấp với người đang giữ giấy tờ xe và tránh các rắc rối về trách nhiệm hình sự.

VÕ HÀ ghi