Quá hạn nộp phạt, có thể lấy lại GPLX bị tạm giữ?
(PLO)- Giấy phép lái xe bị tạm giữ cho đến khi cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chấp hành xong quyết định xử phạt.

Tôi bị CSGT xử phạt và tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) do chạy quá tốc độ, thời gian tạm giữ là 30 ngày. Giờ đã vượt quá thời hạn nộp phạt mà tôi chưa đến nộp phạt và 10 ngày nữa là hết hạn tạm giữ GPLX của tôi. Vậy tôi có thể lấy lại GPLX không?

Bạn đọc Võ Văn Hải (Hóc Môn, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Ngoài ra, căn cứ khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ giấy phép lái xe cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Như vậy, trong trường hợp này anh Hải đến cơ quan công an ghi trong biên bản để nhận quyết định xử phạt hành chính. Sau khi nộp phạt và nộp tiền phạt do chậm nộp người vi phạm sẽ mang biên lai thu tiền đến cơ quan xử phạt để lấy lại GPLX.

Lưu ý: Theo khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016 thì khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

TRÚC PHƯƠNG ghi