Vợ chồng và hai đứa con tôi trước đây cùng ở chung nhà với cha mẹ ruột của tôi, có đăng ký thường trú tại đây.

 

Sau khi cha mẹ tôi mất, các anh em phân chia tài sản thừa kế. Tôi được một khoản tiền thừa kế và về huyện Hóc Môn mua được căn nhà. Tuy nhiên, căn nhà trên không có giấy tờ, không có số nhà và do tôi chỉ giao dịch bằng giấy tay nên gia đình tôi không thể chuyển hộ khẩu về Hóc Môn được. Như vậy, trường hợp nhà không có giấy tờ, không có số nhà người dân muốn đăng ký tạm trú dài hạn có được không và luật quy định như thế nào?

Ông Mai Trúc Thanh, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Luật sư LÊ VĂN HOAN (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Theo Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì người đăng ký tạm trú phải có “giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP”.

Theo điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu được quy định tại khoản 1 điều này, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã, văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm a khoản này.

Như vậy, nếu nhà ông chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì ông làm cam kết tới UBND cấp xã xác nhận về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng thì được quyền đăng ký tạm trú.