Thời gian qua, PLO nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc chi hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM (đợt 3).

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi việc thực hiện lập danh sách và xét duyệt hỗ trợ đợt 3 sẽ được thực hiện như thế nào?

TP.HCM: Cách lập danh sách, xét duyệt hỗ trợ đợt 3 - ảnh 1
Người dân phường An Phú Đông, quận 12 đang được hướng dẫn kê khai danh sách đăng ký hỗ trợ đợt 3. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo công văn 31453 ngày 27-9 về hướng dẫn triển khai gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3 của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có hướng dẫn rõ về cách thức rà soát, xét duyệt danh sách hỗ trợ. Cụ thể có ba bước rà soát và xét duyệt danh sách hỗ trợ.

Bước 1

Thành lập tổ công tác để thực hiện chính sách hỗ trợ, thành phần gồm cán bộ UBND phường, xã, thị trấn; công an khu vực; khu đội trưởng; trưởng ban điều hành khu phố, ấp; tổ trưởng tổ dân phố; đại diện mặt trận tổ quốc, các đoàn thể ở khu phố, ấp và các thành phần khác....

Nhiệm vụ của tổ công tác này là kiểm tra, rà soát, đối chiếu các tiêu chí, quy định để xác định người có hoàn cảnh thật sự khó khăn, tổ chức bình nghị xét duyệt để thống nhất đề xuất. Sau đó, gửi biên bản họp kèm danh sách về chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn.

Lưu ý: Không kê khai các trường hợp đã về quê hoặc sinh sống ở địa phương khác (ngoại trừ thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp hưởng chế độ xã hội hàng tháng).

Ngoài ra, tổ công tác này còn có nhiệm vụ trực tiếp tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc cho dân, tổng hợp các ý kiến báo cáo cấp ủy và chính quyền cùng cấp được xem xét giải thích, tổ chức công khai danh sách hỗ trợ (họ và tên, địa chỉ cư trú) và thực hiện hỗ trợ cho dân sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM: Cách lập danh sách, xét duyệt hỗ trợ đợt 3 - ảnh 2
Người dân phường 5, quận Gò Vấp nhận hỗ trợ đợt 3. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bước 2

Sau khi tiếp nhận biên bản kèm danh sách của tổ công tác, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tổng hợp danh sách đề xuất hỗ trợ gửi về Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để rà soát, đối chiếu và lập danh sách người không hưởng lương.

Sau khi nhận được danh sách từ Công ty QTSC chuyển lại danh sách, UBND phường, xã, thị trấn sẽ thành lập một hội đồng xét duyệt, thành phần gồm: Chủ tịch và phó chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn; cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động; trưởng công an xã; phường đội trưởng; công an khu vực; khu đội trưởng; trưởng ban điều hành khu phố; tổ trưởng tổ dân phố; MTTQ và các đoàn thể của phường, xã, thị trấn.

Hội đồng xét duyệt này sẽ tiến hành họp xét duyệt, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và tính chính xác của từng nhóm (trừ thông tin về bảo hiểm xã hội đã được Công ty QTSC xác định trong danh sách người không có hưởng lương).

Hội đồng xét duyệt tổng hợp danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn đủ điều kiện hỗ trợ, chốt danh sách gửi về UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Bước 3

UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ; đồng thời, gửi danh sách được phê duyệt về Công ty QTSC để đưa lên hệ thống thông tin quản lý chi trả và chỉ đạo cấp phường, xã chi trả cho người được hỗ trợ. Những trường hợp không đủ điều kiện hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, phải nêu rõ lý do để người dân được biết.

Danh sách hỗ trợ (gồm: họ và tên, địa chỉ cư trú) phải được công khai tại địa phương, bằng các cách như niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố (nếu có), trang thông tin điện tử của xã, phường, thị trấn (nếu có).

 

5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3

(1). Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

(2). Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(3). Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4). Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(5). Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cành thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Lưu ý: Không hỗ trợ đối với 4 trường hợp sau:

-  Người đang hưởng lương hưu;

-  Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động;

-  Người lao động đang tham gia BHXH;

-  Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021