Những ngày qua, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 đợt 3 đang được TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM triển khai, trao tiền hỗ trợ đến tận tay người dân.

Trong đợt hỗ trợ này, về cách thức hỗ trợ có hai điểm mới đó là công khai danh sách người nhận và quá trình trao được cập nhật toàn bộ lên phần mềm quản lý nên công tác chi hỗ trợ công khai, nhanh gọn.

Cả nhà ai cũng được nhận tiền hỗ trợ

Cả gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung ở khu phố 14, phường 5, quận Gò Vấp không giấu được niềm vui khi cầm tiền hỗ trợ trên tay.

Chị Nhung cho biết gia đình chị quê ở Hậu Giang, lên TP.HCM lập nghiệp hơn năm năm nay. Chồng chị làm công nhân, còn chị đi giúp việc nhà theo giờ, hai đứa con đứa tám tuổi, đứa mới lên ba.

Từ đầu dịch đến nay, hai vợ chồng chị đều thất nghiệp. Hơn bốn tháng ở nhà do dịch, gia đình chị sống bằng tiền dành dụm được. Cầm cự được vài tháng, tiền để dành cũng hết, may nhờ chính quyền địa phương, mạnh thường quân phát thêm gạo, thực phẩm nên cũng tạm ổn.

Theo chị Nhung, hai lần hỗ trợ trước, vợ chồng chị đều không thuộc diện được nhận. Trước đây, hai vợ chồng đi làm thì hai đứa con còn đủ ăn, có sữa uống. Từ khi thất nghiệp thì không có tiền mua sữa cho con. Lo nhất là đến ngày đứa con lớn học online mà nhà thì không còn tiền mua sách vở. Hôm qua, được tổ trưởng thông báo cả gia đình bốn người đều được nhận hỗ trợ, mỗi người 1 triệu đồng, cả đêm hai vợ chồng không ngủ được vì vui mừng.

“Đây là số tiền mang lại nhiều hạnh phúc nhất cho gia đình tôi từ trước đến nay. Tôi dự tính số tiền này sẽ dùng trang trải các chi phí trong nhà, mua áo quần, đồ dùng học tập cho hai đứa nhỏ” - chị Nhung xúc động nói.

Bà Huỳnh Thị Thu Tuyết ở tổ 4, khu phố 1, phường An Phú Đông, quận 12 là một trong nhiều người dân ở phường An Phú Đông nhận đủ ba đợt hỗ trợ của TP.

Đến tận nhà dân trao tiền hỗ trợ đợt 3 - ảnh 1
Người dân phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM nhận hỗ trợ đợt 3. 
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bà Tuyết cho biết hai vợ chồng bà làm nghề thu gom rác, đã mất việc hơn bốn tháng nay. Thất nghiệp nên cuộc sống khó khăn đủ đường. Vì hoàn cảnh khó khăn nên từ đầu dịch đến nay, hai vợ chồng bà đã ba lần được nhận tiền hỗ trợ của TP. Hai lần hỗ trợ trước, mỗi lần vợ chồng bà nhận được mỗi người 1,5 triệu đồng, lần này mỗi người được 1 triệu đồng.

“Trong thời gian giãn cách vừa rồi, ngoài việc được nhận tiền hỗ trợ từ TP, tôi còn được UBND phường và các mạnh thường quân thường xuyên hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Những lúc khó khăn thế này, được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ tiền như vậy là quý lắm rồi” - bà Tuyết nói.

Trao tiền đến người dân càng nhanh càng tốt

Trao đổi với PV, ông Vương Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp, cho biết trong lần hỗ trợ đợt 3 này, theo danh sách phường hỗ trợ hơn 36.000 người với số tiền chi hỗ trợ hơn 36 tỉ đồng. Đợt hỗ trợ lần này, số lượng người nhận hỗ trợ nhiều hơn hai đợt trước. Dù vậy, phường nỗ lực trao tiền đến người dân càng nhanh càng tốt bởi dịch kéo dài, người dân đang rất khó khăn.

Những trường hợp các em còn nhỏ hoặc các cụ già lớn tuổi không đến nhận được, phường sẽ đến tận nhà để trao.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để gói hỗ trợ đến tay người dân kịp thời. Đợt này để tránh tình trạng sót đối tượng nhận, cán bộ phường vừa trao vừa lập danh sách bổ sung và tổ chức xét duyệt nhanh. Ngoài ra, phường còn công khai trên trang web của phường danh sách người nhận hỗ trợ để người dân tiện kiểm tra, giám sát. Mong rằng với số tiền hỗ trợ này, người dân có thể trang trải trong những ngày bình thường mới sắp tới” - ông Nam nói.

Đến tận nhà dân trao tiền hỗ trợ đợt 3 - ảnh 2
Bà Huỳnh Thị Thu Tuyết vui mừng khi vừa nhận được hỗ trợ.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Về công tác trao hỗ trợ đến người dân tại phường An Phú Đông, quận 12, bà Võ Thị Ngọc Lan, Chủ tịch phường, cho biết để tránh tụ tập đông người, cán bộ phường sẽ đến tận nhà dân chi tiền hỗ trợ.

Trong quá trình chi hỗ trợ, tổ công tác cũng gặp một số trường hợp như bị mất CMND/CCCD hoặc đang làm CCCD chưa lấy… những trường hợp này chỉ cần người dân cung cấp giấy xác nhận, cảnh sát khu vực xác nhận thực tế người này có ở địa phương thì đều được linh động giải quyết. Ngoài ra, có những trường hợp vợ hoặc chồng, cha, mẹ đi làm, chưa đến nhận thì chỉ cần người nhà cung cấp giấy tờ phù hợp sẽ được giải quyết nhận thay.

Đề xuất người chưa có CMND/CCCD cũng được hỗ trợ

Dịch bệnh kéo dài, nhiều người dân khó khăn rất cần sự hỗ trợ. Từ tình hình thực tế hiện nay, điều tôi trăn trở nhất đó là có một số trường hợp người dân khó khăn nhưng không có giấy tờ tùy thân nên chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Cụ thể, một bà cụ bán vé số dạo trên địa bàn phường, khó khăn lắm nhưng do bà không có giấy CMND và cũng không có giấy tờ nào khác, vì thế cả ba đợt hỗ trợ bà không nhận được hỗ trợ. Dù phường cũng có hỗ trợ lương thực nhưng bà cũng rất cần tiền để chi tiêu sinh hoạt thường ngày.

Câu chuyện của bà cụ là một trong nhiều trường hợp không có CMND/CCCD nên chưa nhận được hỗ trợ. Với những hoàn cảnh này, phường đang xin ý kiến cấp trên và rất mong những người này được sớm hỗ trợ để phần nào giúp đỡ họ trong lúc khó khăn này.

Bà VÕ THỊ NGỌC LANChủ tịch phường An Phú Đông, quận 12